แนะนำเมนูอาหารไทยเสริมภูมิคุ้ม ในช่วงการแพร่ระบาด โควิด-19

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนทุกคนต้องมีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป หรือเรียกว่าวิถีชีวิตแบบ New Normal ซึ่งประชาชนจะต้องเว้นระยะห่างทางสังคม ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ นอกจากนี้แล้วประชาชนยังใส่กับการทานอาหารมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากการทานอาหารสามารถที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และต้านเชื้อไวรัส ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำอาหารไทยที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต้าน โควิด-19 จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

เมนูอาหารไทยเสริมภูมิคุ้มกันโควิด-19

ผัดกะเพรา

ที่มาของรูป: igethow.com

เมนูนี้มีส่วนประกอบหลักคือ ใบกะเพรา  ซึ่งเป็นผักสมุนไพรอีกอย่างที่คนไทยรู้จักกันดี ข้อมูลจากกรมการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก ระบุว่าใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อของเซลล์ จึงช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยไข้จากเชื้อไวรัสได้

น้ำพริก ผักต้ม ผักสด

ที่มาของรูป: aroi-mark.com

เมนูนี้จะเป็นอาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม ซึ่งอาจจะเน้นผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาในเมนูนี้ให้มากขึ้น เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว ผักหลากสี ซึ่งผักเหล่านี้อุดมไปด้วยสารกลุ่มแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารกลุ่มเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และมีวิตามินซีสูงด้วย

ต้มยำ

ที่มาของรูป: khaosod.co.th

เมนูนี้มีส่วนประกอบของ หอมใหญ่ หอมแดง ซึ่งมีสารสำคัญอย่าง สารเคอร์ซีทิน (quercetin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ อีกทั้งยังมีเห็ดที่มีสารเบต้ากลูแคน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย และมะนาวที่ใส่ในต้มยำมีวิตามินซีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

แกงส้มมะรุม

ที่มาของรูป: samyan-mitrtown.com

เมนูนี้มีส่วนประกอบหลักคือ มะรุม ซึ่งเป็นผักที่มีคุณประโยชน์สูงทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอล  รักษาโรคโลหิตจาง  บำรุงหัวใจ  ลดน้ำตาล  ลดไข้  แก้หวัด  บรรเทาอาการไอ  และมีสารเคอร์ซีติน (quercetin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ร่างกาย  ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ  และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายเป็นอย่างดี

แกงเลียง

ที่มาของรูป: board.postjung.com

เมนูนี้จะเป็นจะมีส่วนประกอบของผัก และสมุนไพรมากมาย ทั้งบวบเหลี่ยม ตำลึง ใบแมงลัก  ฟักทอง เห็ดฟางที่เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย มีวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคหวัด  แถมยังใส่พริกไทยที่ช่วยย่อยอาหาร และแน่นอนต้องมีสมุนไพรอย่าง หอมแดง  ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ และป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ร่างกายได้  และยังทำให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้นอีกด้วย

เมี่ยงคำ

ที่มาของรูป: fic.ifrpd.ku.ac.th

เมนูนี้มีส่วนประกอบของสมุนไพรมากมายทั้ง ใบชะพลู ขิง พริก มะพร้าว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง และยังมีสมุนไพรต้านไวรัส อย่างหอมแดง และมะนาวหั่นทั้งเปลือก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีสารเฮสเพอริดิน สารรูติน และวิตามินซี ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ของร่างกาย  ลดโอกาสการติดเชื้อในอวัยวะต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ต้มโคล้ง

ที่มาของรูป: ต้นกล้าความรู้.com

เมนูนี้มีส่วนผสมของสมุนไพรจำพวกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู  พริกขี้หนูแห้ง และหอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่าง ๆ รวมไปถึงมะนาว ซึ่งมีสารสำคัญ เช่น สารเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากอาหารไทยมีสมุนไพรเครื่องเทศต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบหลัก  จึงทำให้อาหารไทยได้รับการยอมรับว่ามีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย  แถมยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และต้านเชื้อไวรัสอีกด้วย