6 วิธีกินทุเรียนอย่างไรไม่ให้อ้วน และไม่ทำลายสุขภาพ

ในช่วงนี้ได้เข้าสู่ฤดูกาลของทุเรียนแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คน ก็คงอยากกินทุเรียนเยอะ ๆ แต่การจะกินทุเรียนในปริมาณมาก ๆ จะทำให้น้ำหนักตัวของเราเพิ่มขึ้นได้ เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน และแคลอรี่สูง มีสารอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก เมื่อกินในปริมาณมาก และร่างกายเผาผลาญมาเป็นพลังงานได้น้อย ทำให้แป้งเปลี่ยนเป็นน้ำตาล และน้ำตาลเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จนอ้วนได้ในที่สุด ดังนั้น ถ้าใครอยากกินทุเรียนแบบไม่ทำลายสุขภาพ วันนี้เราก็จะมาแนะนำ 6 วิธีกินทุเรียนอย่างไรไม่ให้อ้วน และไม่ทำลายสุขภาพ มาฝากคนชอบกินทุเรียนกันค่ะ

6 วิธีกินทุเรียนอย่างไรไม่ให้อ้วน

กินทุเรียนในปริมาณที่พอเหมาะ

ที่มา: story.motherhood.com.my

การกินทุกเรียน ไม่ควรเกิน 1 พู หรือ 2 เม็ด ต่อครั้งในแต่ละวัน โดยสัปดาห์หนึ่งไม่ควรกินเกิน 3 วัน ที่สำคัญคือควรเลือกทุเรียนที่ไม่สุกงอมเกินไป เพราะยิ่งสุก ยิ่งเละ ยิ่งหวานจัด ควรเลือกแบบกึ่งห่าม เพราะจะมีแป้ง และน้ำตาลที่น้อยกว่าทุเรียนที่สุกมาก

เลี่ยงการกินทุเรียนก่อนนอน

ที่มา: thejakartapost.com

หากเรากินทุเรียนก่อนนอน ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่สูง จะทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายได้ เนื่องจากร่างกายเผาผลาญพลังงานไม่หมด ดังนั้น เพื่อเป็นการเลี่ยงไม่ให้ร่างกายต้องรับพลังงานมากเกินไปในช่วงเย็น ก็ให้เรากินทุเรียนในช่วงเช้า และกลางวันแทน เพื่อที่ร่างกายจะได้เบิร์นพลังงานออกไปได้ทัน

กินทุเรียนสด

ที่มา: kungfudurian.sg

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่สูง ยิ่งถ้านำไปแปรรูป ก็จะยิ่งให้พลังงานสูงมากยิ่งขึ้น อย่างข้าวเหนียวทุเรียน ทุเรียนกวนหรืออาหารที่นำทุเรียนไปแปรรูปต่าง ๆ ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มแคลอรี่เข้าไป เพราะจะมีการใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ อย่างสารให้ความหวานหรือน้ำตาลเข้าไปเพิ่ม ซึ่งอาจให้พลังงานมากกว่าทุเรียนสด ดังนั้น จึงแนะนำว่าให้กินทุเรียนสดดีกว่า

หลังกินทุเรียนแล้วงดแป้ง

ที่มา: healthkart.com

เนื่องจากในทุเรียนมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง ถ้าในวันนั้นกินทุเรียนไปแล้ว ให้ลดปริมาณการกินข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว หรืออาหารประเภทแป้งอื่น ๆ ลงไป รวมไปถึงลดของมัน และของหวานด้วย ซึ่งเมื่อเราจำกัดการกินอาหารประเภทแป้งให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ ก็จะช่วยให้ร่างกายไม่เกิดการสะสมไขมันได้นั่นเอง

กินผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ๆ

ที่มา: healthline.com

เมื่อกินทุเรียนเขาไปแล้ว ควรดื่มน้ำตามเยอะ ๆ หลังกินทุเรียน เพื่อลดความร้อนในร่างกาย หรือจะกินผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ๆ และหวานน้อยควบคู่กัน เช่น มังคุด แตงโม เพราะมังคุด และแตงโมมีฤทธิ์เย็น ส่วนทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน จึงสามารถกินคู่กันได้ และควรหลีกเลี่ยงการกินผลไม้ที่มีรสชาติหวานพร้อมกัน เพราะจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในร่างกายสูงเกินไป

ออกกำลังกาย

ที่มา: nbcnews.com

การกินทุกเรียนที่ให้พลังงานสูง ควรออกกำลังกาย เพื่อเผาผลาญน้ำตาลจากการกินทุเรียนออกไป เช่น การเดิน การวิ่ง อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง เพื่อเป็นการช่วยให้ร่างกายได้เบิร์นพลังงานออกมา ไม่เหลือเก็บไว้เป็นไขมันสะสม ซึ่งหากทำร่วมกับการกินแบบจำกัดปริมาณ ก็จะช่วยให้เรายังสามารถควบคุมน้ำหนักอยู่ได้ในช่วงหน้าทุเรียนแบบนี้

สรุป

การกินทุเรียนในปริมาณที่พอดี กินในเวลาที่เหมาะสม ก็สามารถทำให้เกิดประโยชน์ และไม่อ้วนได้  เพราะทุเรียนเองก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้พลังงาน และสารอาหาร ซึ่งมีทั้งไฟเบอร์ กำมะถัน วิตามิน เบตาแคโรทีน วิตามินเอ ดังนั้น จึงควรกินอย่างมีสติ เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวค่ะ

สำหรับใครที่อยากทานทุเรียนหมอนทองป่าละอู รสชาติหวานอร่อย คุณสามารถสั่งซื้อได้ที่เรา เพราะเรามีทุเรียนป่าละอู ที่เนื้อทุเรียนเป็นสีเหลืองอ่อน มีความหนา เนื้อแห้ง เนียนละเอียด มีกลิ่นอ่อน ๆ ไม่แรงเหมือนทุเรียนทั่วไป และรสชาติหวานอร่อย นอกจากนี้คุณสามารถมั่นใจถึงคุณภาพของผลไม้ได้ เพราะเราคัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยสั่งซื้อได้ตามช่องที่เราแจ้งไว้ได้เลยค่ะ ทั้งทาง LINE ID: @miwfood และ Facebook: MIW Food รับผลิตอาหารและทองม้วน OEM และผลไม้ไทย ผลไม้นำเข้า

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง