7 ผักมงคล ที่ต้องมีในเทศกาลตรุษจีน

วันตรุษจีนในปี 2565 นี้ ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งเทศกาลตรุษจีนถือเป็นเทศกาลสำคัญกับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่มีการรวมญาติพี่น้อง เพื่อพบปะพูดคุยกินข้าวร่วมกัน ทำบุญไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตในวันตรุษจีน ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการแจกอั่งเปาให้กับเด็ก ๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ในวันตรุษจีนยังมีความเชื่อเรื่องการกินผักมงคล 7 ชนิด ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคุณเจอแต่โชคดีรับปีใหม่ โดยการนำผักมงคลเหล่านั้นมาต้ม หรือปรุงรวมเข้าด้วยกันแล้วแต่จะนิยมชอบ เมื่อปรุงเสร็จแล้วจึงรับประทานเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ไม่เพียงแต่เท่านั้น อีกทั้งยังเป็นผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู 7 ผักมงคล ที่ต้องมีในเทศกาลตรุษจีน มีผักแะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ผักมงคล 7 ชนิด ในเทศกาลตรุษจีน

ที่มา: mr-fruity.co.uk

ผักกาดขาว 

ความหมายมงคลของผักกาดขาว คือ การทำงานก็จะได้เป็นใหญ่เป็นโต เป็นเจ้าคนนายคน ทำการค้า ก็จะได้ทำในกิจการรุ่งเรืองใหญ่โต

ประโยชน์ของผักกาดขาว มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน รวมไปถึงมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตสูง

 

 

ที่มา: carrefouruae.com

กะหล่ำปลี

ความหมายมงคลของกะหล่ำปลี คือ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว อยู่กันอย่างอบอุ่น อยู่ร่วมกันอย่างดี มีความสามัคคีปรองดอง ร่วมมือร่วมใจกัน

ประโยชน์ของกะหล่ำปลี มีวิตามินเค ที่สำคัญต่อการสร้างกระดูก มีกรดทาร์ทาริกที่ช่วยยับยั้ง และขัดขวางไม่ให้น้ำตาล และแป้งกลายเป็นไขมัน จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

ที่มา: trgreen.co.th

คะน้า

ความหมายมงคลของคะน้า คือ อยู่ในอันดับที่ 1 ทำอะไรก็จะเป็นที่ 1 ในทุกเรื่อง มีความยอดเยี่ยม ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ ทำอะไรก็ทำได้ดี

ประโยชน์ของคะน้า มีวิตามินซี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลูทีน อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา บำรุงโลหิต และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ที่มา: taladdelivery.com

ผักกวางตุ้ง

ความหมายมงคลของผักกวางตุ้ง คือ สมานฉันท์ รักใคร่กันกลมเกลียว ปรองดองกัน เข้ากันได้ดี ไร้ปัญหา ไม่มีเรื่องให้ต้องกังวลใจ

ประโยชน์ของผักกวางตุ้ง แหล่งของวิตามินเอ และวิตามินซี ดีต่อผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยบำรุง และรักษาสายตา อีกทั้งยังช่วยแก้อาการเป็นตะคริวได้อีกด้วย

ที่มา: thaifreshx.com

หัวไชเท้า

ความหมายมงคลของหัวไชเท้า คือ จิตใจที่สะอาดบริสุทธิ์  มีการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ มีโชค มีลาภเข้ามา จะได้เป็นผู้นำ เป็นเจ้าคนนายคน

ประโยชน์ของหัวไชเท้า ช่วยให้อิ่มท้อง มีเส้นใยอาหาร ที่ช่วยในเรื่องการขัยถ่าย มีวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ที่มา: edentreegh.com

ต้นกระเทียม

ความหมายมงคลของต้นกระเทียม คือ เป็นพ่อค้าพ่อขายที่ร่ำรวยเงินทอง รู้จักการคิดเลข คิดราคา ดูสินค้าเป็น มีเงินทองให้นับมากมาย

ประโยชน์ของต้นกระเทียม มีสารกลุ่มสารอัลลิซิน ที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย

ที่มา: bottineauxherbes.com

ขึ้นฉ่าย

ความหมายมงคลของขึ้นฉ่าย คือ มีความพากเพียร อุสาหะวิริยะ ขยันขันแข็ง มุมานะบากบั่น และอดทดต่อความยากลำบากได้

ประโยชน์ของขึ้นฉ่าย มีโพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันมะเร็ง อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 7 ผักมงคล ที่ต้องมีในวันตรุษจีน ซึ่งผักแต่ละชนิดก็มีความหมายมงคล และมีประโยชน์มากมาย ทั้งนี้ผักมงคลทั้ง 7 ชนิด เมื่อเวลาเปลี่ยนไปสู่ยุคต่าง ๆ ผักหลากหลายอย่างอาจถูกเปลี่ยนไปจากที่เคยกิน แต่ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปแบบไหน การกินผักก็ทำให้สุขภาพดี และการกินผักมงคลทั้ง 7 ชนิด ก็ช่วยเสริมเพิ่มความมงคลให้แก่ชีวิตอีกด้วย

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

รูปภาพ: indianexpress.com และ thealternativedaily.com