รู้หรือไม่! พริกแห้ง กับ พริกสด ให้ความเผ็ดต่างกันยังไง?

พริก เป็นผักพื้นเมืองของคนไทยชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมในการบริโภคอย่างกว้างขวาง บางสายพันธุ์เผ็ดมาก บางสายพันธุ์เผ็ดน้อย หรือบางสายพันธุ์อาจจะเกือบไม่เผ็ดเลย เช่น พริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้า พริกหวาน พริกหยวก ซึ่งพริก แต่ละสายพันธุ์ ผลจะมีรูปร่างแตกต่างกันทั้งขนาด และสี มีตั้งแต่มีขนาดใหญ่กว่ากำปั้นไปจนถึงเล็กแค่ปลายเล็บ แต่ความเผ็ดของพริกนั้น ไม่ได้สัมพันธ์กับรูปร่างแต่อย่างใด แต่ขึ้นอยู่กับสารเคมีที่อยู่ในพริกต่างหาก  แล้วพริกแห้ง กับ พริกสด ความเผ็ดที่ได้นั้น จะแตกต่างกันด้วยหรือไม่ ดังนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ

ความเผ็ดของพริก เกิดจากอะไร?

ความเผ็ดของพริก เป็นสารเคมีที่มีชื่อว่า แคปไซซิน (Capsicin) ซึ่งเป็นสารอัลคาลอยด์ (Alkaloid) ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีสารเคมีอีกชนิดที่ให้ความเผ็ดเช่นกัน แต่เผ็ดน้อยกว่าแคปไซซินคือ ไฮโดรแคปไซซิน (Hydrocapsicin) โดยสารในตระกูลนี้ละลายได้ในน้ำ แต่ละลายในน้ำมันได้ดีกว่า ดังนั้น น้ำพริกเผา หรือการนำพริกไปคั่วกับน้ำมันจึงให้รสเผ็ดกว่าการนำไปแช่น้ำหรือการต้มในน้ำ

นอกจากนี้ ความเผ็ด ไม่ใช่รสชาติ แต่ความเผ็ด เป็นความรู้สึกเจ็บปวดแสบร้อน เพราะรสชาติมีเพียง 4 รสเท่านั้น นั่นคือ รสหวาน รสเค็ม รสเปรี้ยว และรสขม ซึ่งที่พริกมีรสเผ็ด เกิดจากแคปไซซินที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองของเนื้อเยื่อ ทำให้รู้สึกแสบร้อน และหากคุณเอาพริกมาถูตัว สารแคปไซซินในพริกก็จะทำให้ผิวของคุณเผ็ด หรือรู้สึกร้อนได้เช่นเดียวกับที่ลิ้นของคุณรู้สึก แต่เพราะว่าลิ้น และช่องปากมีเนื้อเยื่อที่บอบบางกว่า จึงทำให้รู้สึกเผ็ดหรือแสบร้อนได้มากกว่า

พริกแห้ง กับ พริกสด ให้ความเผ็ดต่างกันยังไง?

การทำพริกแห้ง เป็นวิธีการถนอมอาหารรูปแบบหนึ่ง ซึ่งการทำแห้งจะช่วยยืดอายุของสดออกไป ด้วยการกำจัดน้ำ จึงอยู่ได้นานขึ้น โดยการทำพริกแห้ง จะเลือกพริกที่สุกเต็มที่มาทำ จะทำให้พริกแห้งเม็ดนั้นมีปริมาณแคปไซซินสูงสุดของพริกที่สุกเต็มที่ แถมยังอยู่ในสภาพขาดน้ำ ซึ่งแคปไซซินเป็นสารที่ แทบจะไม่ละลายในน้ำ โดยน้ำที่ระเหยออกไปจากพริกก็แทบไม่มีส่วนผสมของแคปไซซินอยู่เลย ดังนั้น แคปไซซินในพริกที่แห้งแล้ว จึงยังคงไว้เกือบจะเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์

ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า พริกแห้งจะเผ็ดกว่าพริกสด ในแง่ของกระบวนการนำมาทำแห้ง ซึ่งเป็นช่วงที่พริกมีแคปไซซินสูงที่สุดเพราะสุกเต็มที่ แต่พริกสดจะดูเผ็ดกว่าพริกแห้ง ในแง่ของความชื้น ที่มีผลต่อการถ่ายเทความร้อนในปากได้สะดวกกว่า

ทั้งนี้หากใครอยากได้พริกแห้งเด็ดก้าน หรือพริกสด ไปประกรอบอาหาร สามารถสั่งซื้อได้ใน Shopee ร้าน m.fruit เราพร้อมส่งพริกแห้งเด็ดก้าน และพริกสด จินดาแดง ส่งตรงจากสวนจันทบุรี​ สวนนัดดาภา ที่รับรองความปลอดภัย และได้รับการรับรองตามาตรฐาน​การปลูก​ GAP​ ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าเป็นพริกออร์แกนิกแน่นอน

รูปภาพ: freepik.com