เสริมภูมิคุ้มกันต้านไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ด้วยการทานผักผลไม้ใกล้ตัว

ในช่วงที่สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) หรือเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้ถูกองค์การอนามัยโลก (WHO) ยกระดับการเตือนภัยให้เป็น “ระดับสูงมาก” ทำให้หลายๆคนมีความกังวล และหันมาสนใจวิธีการดูแลป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อ ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีผู้คนเยอะ และการทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ ด้วยแอลกอฮอล์อยู่เสมอ แต่หลาย ๆ คนอาจลืมไปว่า การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง ก็เป็นเรื่องสำคัญที่สามารถทำให้เราลดอัตราความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคนี้ได้โดยตรงเลยทีเดียว

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นเรื่องที่หลายๆคนมองข้าม เนื่องจากมีความเข้าใจผิดคิดว่าทำได้ยาก หรือต้องพึ่งพายาจากคุณหมอเพียงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ‘ภูมิคุ้มกัน’ สามารถสร้างได้ง่ายๆจากการเริ่มหันมาใส่ใจกิจกรรมในกิจวัตรประจำวันต่างๆ คือ การเลือกรับประทานอาหาร โดยที่อาหารต่างๆล้วนมีคุณค่าทางสารอาหารแตกต่างกัน และแน่นอนว่ามีสารอาหารชนิดพิเศษที่นอกจะอร่อย อุดมอยู่ในอาหารที่รับประทานง่าย ที่เป็นตัวช่วยต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน นั่นก็คือ ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าที่เหมาะสมสำหรับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลซิตรัส และผัก ผลไม้ตระกูลสีแดงสารที่มีสารแอนโทไซยานิน ดังต่อไปนี้

การรับประทานผลไม้ตระกูลซิตรัส

คือ ผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มรสเปรี้ยว เช่น ส้มแมนดาริน เลมอน และเกรปฟรุต เป็นการรับประทานกลุ่มผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงตามธรรมชาติ ที่จะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายของเราสร้างสาร Antioxidant หรือสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และโรคภูมิแพ้ ซึ่งหากสุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงก็จะสามารถลดโอกาสการติดเชื้อ หรือการป่วยตามไปด้วย

การรับประทานผักและผลไม้สีแดง

แต่หากใครไม่ชอบทานผลไม้รสเปรี้ยว ผักและผลไม้สีแดง หรือกลุ่มผักผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานิน ก็เป็นกลุ่มอาหารชั้นดีที่สามารถสร้างสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับปกป้องการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกันได้แก่ มะเขือเทศ พริก สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ แอปเปิลแดง และแตงโม  เป็นกลุ่มผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารแคโรทีน และวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และช่วยทำความสะอาดสารพิษที่สะสมในร่างกายในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่า ทั้งผัก ผลไม้ในตระกูลซิตรัส และตระกูลสีแดงดังข้างต้น ล้วนเป็นผักและผลไม้ใกล้ตัวที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด และห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านทุกคนได้อย่างง่าย ๆ

อย่างไรก็ตาม การติดตามอัพเดทข่าวสารสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับปฏิบัติตามข้อควรกระทำที่ได้มีการแนะนำจากคุณหมอ หน่วยการแพทย์ หรือองค์การอนามัยโลก (WHO) อย่างเคร่งครัด เป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความตระหนักและนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันให้ถูกต้อง เพื่อเป็นการดูแลตนเองและเกิดความปลอดภัยกับทุกคนได้อย่างมากที่สุด