“ผลไม้แทนใจ” ส่งต่อสุขภาพดี ให้คนที่คุณรักในเทศกาลวันวาเลนไทน์

ในช่วงเวลาแห่งความพิเศษในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก หรือ

วันวาเลนไทน์ จะเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่หลายคนใช้โอกาสนี้สำหรับการสารภาพรัก หรือบอกความในใจกับคนพิเศษแน่นอนว่าการบอกความในใจ ไม่จำเป็นต้องเป็นการพูดบอกไปเพียงอย่างเดียว การมอบ “ของขวัญชิ้นพิเศษ” ที่แฝงไปด้วยความหมายที่จะสามารถแทนความรู้สึกที่มีให้คนรัก ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ว่าใครก็ตามที่เป็นผู้โชคดีได้เป็นผู้รับ คงอดไม่ได้ที่จะอมยิ้มตามไปอย่างแน่นอน

 “ผลไม้” หนึ่งในไอเดียการมอบของขวัญชิ้นพิเศษที่สามารถใช้สำหรับ “แทนความในใจ” สื่อสารความหมายสำคัญ และสร้างความประทับใจให้กับคนพิเศษได้ง่าย ๆ ด้วย “ผลไม้แทนใจ” หลากหลายชนิด ดังนี้

แอปเปิล (Apple)

หลายๆคนคงจะเคยได้ยินสำนวนจากฝั่งตะวันตกที่ว่า “You’re the apple of my eye.” หมายถึง เธอคือยอดรักของฉัน ประโยคบอกรักสุดแสนคลาสสิคและเปี่ยมไปด้วยความโรแมนติกตลอดกาล เนื่องจากแอปเปิล เป็นผลไม้สีแดงที่ได้รับความนิยมสำหรับใช้เป็นสัญลักษณ์ในการขอความรัก โดยตั้งแต่อดีต ฝ่ายชายจะโยนแอปเปิลไปตรงหน้าหญิงสาวที่ถูกตาต้องใจเพื่อเป็นการสารภาพว่ามีใจให้ ซึ่งหากฝ่ายหญิงเก็บแอปเปิลขึ้นไปก็สามารถตีความได้เลยว่าเธอก็สนใจเขาผู้นั้นเช่นเดียวกัน

พีช (Peach)

‘ลูกพีช’ หรือ ‘ลูกท้อ’ เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมสำหรับนำมาเป็นผลไม้ประดับสำคัญในงานพิธีมงคลสมรส ตามความเชื่อและฮวงจุ้ยของชาวจีน เป็นตัวแทนของความรัก และความอุดมสมบูรณ์ของครอบครัว หรือที่รู้จักกันด้วยคำแทนผลไม้ชนิดนี้ว่า “โชคแห่งความรัก” นอกจากนี้ลูกพีชยังเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในการสารภาพรักด้วยประโยคที่ว่า “I peach you.” หมายถึง ฉันชอบเธอนะ เนื่องจากรูปร่างของลูกพีชซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ “หัวใจ” นั่นเอง

ลำไย (Longan)

หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้มาก่อนว่าผลไม้มงคลที่คนไทยคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีก็ถูกนำมาใช้กับการบอกรักเช่นเดียวกัน ด้วยรสชาติหวานฉ่ำอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของลำไยทำให้ลำไยถูกแทนความหมายเกี่ยวกับความรักว่าคือ “ความรักที่หวานชื่นฉ่ำ ความรักที่ไม่แห้งเหือดเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา” ที่ใช้สำหรับประกอบพิธีสู่ขอหญิงสาวในเมืองจีน  นอกจากนี้ ลำไย ในภาษาจีนยังหมายความถึง ดวงตามังกร (Dragon’s eye) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของของฮ่องเต้เมืองจีน จึงถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่แสดงถึงความรัก ความเป็นผู้นำ และอำนาจวาสนาอีกด้วย

นอกจากผลไม้ดังข้างต้นจะแฝงไปด้วยความหมายสุดแสนพิเศษที่จะสามารถแทนความในใจให้กับทุกคนได้แล้ว ผลไม้ทุกชนิดยังเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ที่จะทำให้ “สุขต่อใจผู้ให้ และดีต่อกายผู้รับ” เป็นการบอกรักแสนโรแมนติก ที่ไม่ได้เป็นการบอกเพียงแค่คำพูด แต่คือการส่งต่อสุขภาพดีๆให้กับผู้รับคนพิเศษในช่วงเวลาของเทศกาลวันแห่งความรักนี้