ทำความรู้จักกับผักสวนครัวไทย 9 ชนิด ที่คนไทยนิยมรับประทาน

ผักสวนครัว คือ พืชที่ใช้ส่วนต่าง ๆ เป็นอาหาร เช่น ลำต้น ใบ ดอก ผล และหัว พืชผักสวนครัวสามารถปลูกไว้ในบริเวณบ้านเพื่อใช้บริโภคภายในครอบครัว ถ้าเหลือก็สามารถนำไปจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งผักสวนครัวก็มีหลากหลายชนิด ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับผักสวนครัวไทย 9 ชนิด ที่คนไทยนิยมรับประทาน จะมีผักอะไรบ้าง และผักแต่ละชนิดมีมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

  1. พริก

เป็นพืชผักสวนครัวที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคนไทยที่นิยมอาหารรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อน และอาหารไทยหลาย ๆ เมนูก็จะมีพริกเป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งพริกมีหลายชนิด เช่น พริกขี้หนู  พริกชี้ฟ้า พริกใหญ่ พริกหยวก พริกหวาน นอกจากนี้พริกยังมีประโยชน์ดี ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกขึ้น เป็นต้น

  1. กะเพรา

เป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมฉุน ซึ่งใบกะเพรามีด้วยกัน 2 ประเภทเป็น ใบกะเพราขาวกับบใบกะเพราแดง นิยมใช้กะเพราแดงในแง่ของยา และใช้กะเพราขาวปรุงอาหาร ทั้งนี้ใบกะเพรายังนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น ผัดกะเพรา แกงเขียวหวาน พล่ากุ้ง ฯลฯ หรือเพิ่มสีสันและความอร่อยให้กับเมนูได้ด้วยการนำใบกะเพรามาทอดแล้วใช้โรยหน้า นอกจากนี้กะเพรายังมีประโยชน์อื่น ๆ อย่าง แก้อาการคลื่นไส้ ลดระดับไขมันในเส้นเลือด ฯลฯ

  1. แตงกวา

เป็นผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันดี มักนิยมนำไปเป็นเครื่องจิ้ม น้ำพริกต่าง ๆ เต้าเจี้ยวหลน ฯลฯ หรือเครื่องเคียงอาหารจานเดียว เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง นอกจากเสริมรสชาติอาหารจานหลักแล้วยังช่วยแก้เลี่ยนได้ด้วย นอกจากนี้แตงกวายังมีประโยชน์อื่น ๆ อย่างเช่น ช่วยแก้กระหาย ช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เป็นต้น

  1. ผักชี

เป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะ นิยมนำมาประกอบอาหารได้มากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักเครื่องเคียง เครื่องปรุง  หรือใช้ตกแต่งหน้าอาหาร  เช่น ข้าวต้ม ต้มยำ แกงจืด พวกยำต่าง ๆ นอกจากนี้ผักชียังมีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น

  1. คะน้า

เป็นผักที่นิยมรับประทานกันทั่วไป เพราะสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดคะน้าหมูกรอบ ต้มจับฉ่าย คะน้าปลาเค็ม ข้าวผัดคะน้า เป็นต้น ทั้งนี้คะน้ายังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย อย่าง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย บำรุงและรักษาสายตา ช่วยบำรุงผิวพรรณและป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ ฯลฯ

  1. ผักบุ้ง

เป็นหนึ่งในผักที่คนนิยมนำมารับประทานเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดผักบุ้ง ยำผักบุ้งกรอบ แกงเทโพ เป็นต้น ซึ่งในประเทศไทยมีผักบุ้งที่เรารู้จักและนำมารับประทานอยู่ทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ ผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน และผักบุ้งนา นอกจากนี้ผักบุ้งยังประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ

  1. โหระพา

เป็นพืชตระกูลเดียวกับกะเพรา และแมงลัก เป็นผักสวนครัวและสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเฉพาะ สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู เช่น ผัด ผัดเผ็ด ซุปหน่อไม้ หรือ เป็นผักเครื่องเคียงกินกับเมี่ยง ลาบก้อย นอกจากนั้นยังนิยมสกัดน้ำมันหอมระเหยจากใบโหรพาไปทำสบู่ และเครื่องสำอาง แต่ทั้งนี้โหระพายังประโยชน์อื่น ๆ อย่าง แก้ปวดฟัน แก้ปวดหัว แก้หวัด แก้ไอ เป็นต้น

  1. มะเขือเทศ

เป็นผักที่ประกอบอาหารได้มากมายหลายชนิด เริ่มตั้งแต่ใช้เป็นผักกินสดโดยตรง หรือใช้เป็นเครื่องเคียงของอาหารบางประเภทโดยเฉพาะอาหารรสจัด เช่น ยำ ซุป ต้ม ฯลฯ ใช้ประกอบอาหารประเภทผัด เช่น ข้าวผัด ผัดเปรี้ยวหวาน ส่วนอาหารจากมะเขือเทศที่รู้จักกันดีและนิยมที่สุด ก็คือ ส้มตำต่าง ๆ  ทั้งนี้การกินมะเขือเทศยังมีประโยชน์หลาย ๆ อย่าง เช่น ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ฯลฯ

  1. แมงลัก

เป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะ และเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับกะเพรา และโหรพา ซึ่งชาวอีสานนิยมนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงอ่อม เป็นเครื่องเคียงกินกับขนมจีน ห่อหมกปลา  และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้แมงลักยังมีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

และนี่คือ ผักสวนครัวทั้ง 9 ชนิดที่คนไทยนิยมรับประทานกัน ซึ่งผักแต่ละชนิดสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู และผักแต่ละชนิดก็มีประโยชน์ต่าง ๆ มากมายอีกด้วย