ทำความรู้จักกับ ขนมทองม้วน ขนมไทยที่มีประวัติยาวนาน

ทองม้วน เป็นขนมหวานที่มีลักษณะเป็นแผ่นม้วนกลมเป็นวง มีความกรอบ โดยมีส่วนผสมหลักคือ แป้ง มะพร้าว น้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่ น้ำมันพืช และ งาดำ แล้วนำมา เทราดลงในพิมพ์กลมละเลงให้แผ่เป็นแผ่นบาง ผิงไฟพอสุก แล้วม้วนเป็นหลอด ด้วยสีสันออกน้ำตาลเหลืองคล้ายทอง จึงถูกเรียกว่า ขนมทองม้วน หรือทองพับ เป็นขนมมงคลที่คนไทยมักให้ทองม้วนเป็นของขวัญเนื่องจากชื่อสื่อถึงการมั่งมี และการเกาะเกี่ยวเคียงคู่กัน เหมือนขนมที่ถูกคีบหรือประกบกันไว้นั่นเอง

ประวัติความเป็นมา ขนมทองม้วน

ทองม้วน เป็นขนมไทยแต่โบราณมีประวัติที่ยาวนานพอสมควร เริ่มต้นจากสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับชาวต่างชาติ อย่างกลุ่มทวีปทางตะวันออกและตะวันตก ทำให้ประเทศไทยได้รับวัฒนธรรมในด้านต่าง ๆ เข้ามา สิ่งหนึ่งที่ได้รับมานั่นคือ ขนมและของหวาน ซึ่งส่วนมากขนมต่าง ๆ มากมาย รวมทั้ง “ทองม้วน” ต่างมีต้นกำเนิดจากการรับเอาวัฒนธรรมของประเทศ โปรตุเกส มาดัดแปลง เพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสมกับ วัฒนธรรม การดำเนินชีวิต ความเป็นอยู่ วัตถุดิบ ข้าวของเครื่องใช้ เอกลักษณ์ รสนิยม และอุปนิสัยในการบริโภคอาหารของประเทศไทยเราเอง

ทองม้วน เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมอาหารที่ได้มาจากโปรตุเกส โดย “ท้าวทองกีบม้า”  ที่ช่วงชีวิตหนึ่งได้รับราชการ ในตำแหน่ง “หัวหน้าห้องเครื่องต้น” เป็นผู้ดูแลเครื่องเงินเครื่องทองของหลวง เป็นหัวหน้าเก็บพระภูษาฉลองพระองค์ และเก็บผลไม้ของเสวย มีพนักงานอยู่ใต้บังคับบัญชาเป็นหญิงล้วน จำนวน 2,000 คน ซึ่งระหว่างที่รับราชการนี่เอง “ท้าวทองกีบม้า” ได้สอนการทำขนมหวานจำพวก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองพลุ ทองโปร่ง ทองม้วน ขนมฝรั่ง ขนมไข่เต่า ขนมสัมปันนี ขนมหม้อแกง ขนมผิง และอื่น ๆ ให้กับผู้ที่ทำงานอยู่กับเธอ และบุคคลเหล่านั้น จึงได้นำวิชาความรู้ในการทำขนมต่าง ๆ มาถ่ายทอดให้กับคนไทยรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันทองม้วนถูกดัดแปลงไปเยอะมาก มีหลากหลายสูตร หลากหลายรส เช่น รสฟักทอง ใบเตย หมูหยอง รสเค็ม งาดำ รสกล้วย รสข้าวโพด รสโกโก้ รสมันม่วง เป็นต้น นอกจากทองม้วนกรอบแล้ว ยังมีการทำทองม้วนสด อันแท้จริงทองม้วนสดก็คือทองม้วนนั่นเอง เพียงแต่เกิดการนำเอามาประยุกต์ให้มีความเหนียวนุ่ม แตกต่างจากทองม้วนกรอบโดยสิ้นเชิง แต่ยังคงความอร่อยไว้นั่นเอง

ส่วนผสมและวิธีทำทองม้วน

ส่วนผสม ประกอบด้วย แป้งสาลี 2  กิโลกรัม แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม กะทิ 1 กิโลกรัม งาดำ 10 กรัม น้ำมันพืช 2 ช้อน

วิธีทำ เริ่มจากการผสมแป้งมัน และแป้งข้าวเจ้าตามอัตราส่วนเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าว พร้อมทั้งตอกไข่ใส่ผสมลงไปในแป้ง แล้วค่อย ๆ คนไปเรื่อย ๆ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ค่อย ๆ เทกะทิผสมลงไปในแป้งทีละน้อย ค่อย ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนเทกะทิหมด คนแป้งต่อไป จนส่วนผสมทุกอย่างเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจึงใส่งาดำ คนจนเข้ากันดี แล้วพักไว้ก่อน ต่อมาทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่พักไว้ พอสุกกลับด้านจนเหลืองทั้งสองข้าง ในขณะที่ขนมยังร้อนอยู่ พับม้วนให้เป็นรูปทรงตามที่ต้องการ นำออกจากเตา รับประทานเป็นของว่าง กับชา กาแฟหรือเครื่องดื่มเย็นอื่น ๆ

นอกจากนี้หากใครอยากลองทานทองม้วนกรอบรสชาติต่าง ๆ สามารถสั่งซื้อได้ที่ M.I.W. Food เราพร้อมส่งทองม้วนพร้อมแพ็กเกจ และทองม้วน แบบ OEM  (Make to order) ซึ่งเป็นการสั่งซื้อแบบไม่รวมแพ็กเกจ ลูกค้าสามารถนำไปใส่แพ็กเกจที่ลูกค้าทำขึ้นมาเอง หรือใช้บริการทางเราออกแบบตามความต้องการของลูกค้าก็ได้ ซึ่งเหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการมีแบรนด์ของตัวเอง นอกจากนี้เรายังมีทองม้วนทั้งหมด 8 รสชาติ ได้แก่ รสต้นตำรับ รสงาดำเค็ม รสทุเรียน รสกล้วยหอม รสขนุน รสใบเตย รสส้ม และรสมะม่วง ทั้งนี้เรายังรับรองความอร่อย และความปลอดภัยอีกด้วยค่ะ