ทำความรู้จักกับบัวหิมะ พืชหัวจากจีน ที่มาพร้อมกับประโยชน์

บัวหิมะ ชื่อนี้เชื่อว่าใครหลาย ๆ คน ต้องเคยได้ยิน เพราะบัวหิมะ มีชื่อเสียงทางด้านความงาม สามารถทำให้ผิวหน้าขาวใสได้ และมีสรรพคุณในการรักษาบาดแผล ฟื้นฟูร่างกาย เรียกว่าเป็นยาวิเศษในตำนาน และในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับบัวหิมะ พืชหัวจากจีน ให้มากยิ่งขึ้น และพร้อมกับไปดูประโยชน์มากมายของบัวหิมะที่คุณควรรู้!

ทำความรู้จักกับบัวหิมะ และประโยชน์มากมาย

ทั่วไปของบัวหิมะ

บัวหิมะ เป็นพืชใต้ดิน ถิ่นกำเนิดของพืชชนิดนี้อยู่ในอเมริกาใต้ อยู่ในวงศ์เดียวกันกับดอกทานตะวัน ซึ่งบัวหิมะมีลักษณะคล้ายมันเทศ ลำต้นมีความสูงประมาณ 2 – 3 เมตร ดอกบัวหิมะจะมีลักษณะเป็นสีขาวหรือสีเขียวอ่อน มักจะขึ้นในที่สูง และมีหิมะปกคลุม ซึ่งผลบัวหิมะสามารถนำมาทำเป็นอาหาร และผลิตเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติได้ นอกจากนี้บัวหิมะยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และมีสารอนุมูลอิสระสูง รวมไปถึงแคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี เซเลเนียม และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมากกว่า 20 ชนิด

ประโยชน์ของบัวหิมะ

 1. ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 2. ลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์
 3. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคความดัน
 4. บำรุงหัวใจ
 5. บำรุงโลหิต
 6. บำรุงบำรุงไต
 7. แก้อาการร้อนใน
 8. แก้อาการอักเสบ
 9. ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ
 10. ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องผูก และท้องเสีย
 11. ช่วยให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น
 12. นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องสำอาง เครื่องดื่ม อาหารกระป๋อง

สรุป

บัวหิมะ ถึงแม้จะมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ควรบริโภคบัวหิมะในปริมาณมาก เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ ดังนั้น คนที่มักจะมีอาการแพ้ง่าย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะกินจะดีที่สุด ทั้งนี้บัวหิมะมาสกัดเป็นครีมบัวหิมะ เพื่อแก้อาการแพ้ ได้แก่ สิวอักเสบ ผื่นแดง แสบร้อน น้ำร้อนลวก และไฟไหม้ นอกจากการกินสด ๆ แล้ว เรายังสามารถนำบัวหิมะมาประกอบอาหารได้ทั้งคาว หวาน เช่น ต้มซุปกระดูกหมู ทับทิมกรอบบัวหิมะ ก็มีรสชาติที่อร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

รูปภาพ: thai.alibaba.com และ yourdailynutrients.com