ทำความรู้จักกับ ผลไม้ผง ผลไม้อบแห้งผง ผงผลไม้ (Fruit Powder)

ในปัจจุบันการแปรรูปอาหารมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความร้อน การใช้ความเย็น การอบแห้ง การใช้น้ำตาล การหมักดอง และการใช้สารเคมี ทั้งหมดล้วนเป็นวิธีการถนอมอาหารที่ทำให้เก็บรักษาอาหารได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในการแปรรูปที่เราจะมาบอกเล่า และทำความรู้จักกันให้มากขึ้นในวันนี้ก็คือ ผลไม้ผง แล้วผลไม้ผงคืออะไร มีกระบวนการผลิตอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ !

ผลไม้ผง ผลไม้อบแห้งผง ผงผลไม้ (Fruit Powder)

การแปรรูปให้เครื่องดื่มสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นเริ่มมีมากขึ้น จากอดีตที่มีเฉพาะกาแฟหรือโกโก้ และพัฒนาสู่การแปรรูปน้ำผลไม้ให้สามารถเก็บไว้ได้นาน พกพาสะดวก และสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น เพื่อแก้ปัญหาของน้ำผลไม้ที่ล้นตลาดเมื่อถึงฤดูกาล และอายุการเก็บรักษาที่มีน้อย ทั้งนี้น้ำผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมาก หรือสามารถผสมกับน้ำแล้วได้รสชาติที่ดีมาแปรรูปเป็นแบบผง จึงสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี อีกทั้งยังสามารถผสมกับน้ำสะอาดดื่มได้ และสามารถเพิ่มรสชาติให้กับเมนูของหวาน เครื่องดื่ม หรือขนมที่ต้องการรสชาติ และคุณประโยชน์ของผลไม้แท้ ๆ จากธรรมชาติได้

ทั้งนี้ผลไม้ผงจึงเป็นการแปรรูปอาหารที่เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจ และความต้องการมากขึ้น เหมาะกับบุคคลที่ต้องการร่นเวลา เพราะชงดื่มได้ง่าย มีวิตามินจากน้ำผลไม้แท้ที่สามารถดึงมาด้วยกรรมวิธีที่ทันสมัย น้ำผลไม้จากผงของผลไม้จะมีรสชาติที่ใกล้เคียงกับน้ำผลไม้แท้ กลิ่น สีที่ใกล้เคียงเช่นกัน ทำให้รู้สึกได้ว่าการปรุงแต่งหรือปรุงแต่งน้อยที่สุด ทั้งนี้ผลไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นผลไม้ผง เช่น มะม่วง มังคุด ทุเรียน สับปะรด กล้วย ขนุน ข้าวโพด เป็นต้น

กระบวนการผลิตผลไม้ผง ผลไม้อบแห้งผง ผงผลไม้

ในการผลิตผลไม้ผง ผลไม้อบแห้งผง ผงผลไม้ สามารถทำได้ 3 วิธี ดังนี้

  1. Vacuum shelf dryer

เป็นระบบที่ง่ายที่สุดสำหรับเครื่องอบแห้งสุญญากาศ เครื่องประกอบด้วยตู้สุญญากาศ ซึ่งภายในมีชั้นรองรับถาดวางผลิตภัณฑ์ ตัวชั้นอาจได้รับความร้อนจากไฟฟ้าซึ่งจะถ่ายเท ความร้อนไปยังอาหาร โดยการนำความร้อนหรือใช้อากาศร้อนเป็นตัวพาความร้อนไปยังชิ้นผลิตภัณฑ์ ตัวตู้สุญญากาศจะต่อกับอุปกรณ์สร้างระบบสุญญากาศที่อยู่ภายนอกตู้ อาจเป็นปั๊มสุญญากาศหรือ steam ejector อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับระบบ คือคอนเดนเซอร์ ที่เป็นตัวเก็บไอน้ำอาจอยู่ภายในหรือนอกตู้ แต่ควรติดตั้งอยู่ก่อนหน้าปั๊มสุญญากาศเพื่อป้องกันไม่ให้ไอน้ำเข้าไปในปั๊ม เครื่องนี้จะเหมาะสำหรับการผลิตแบบ batch สามารถบำรุงรักษาได้ง่าย และเหมาะสำหรับการใช้ระดับสุญญากาศสูง ๆ สามารถใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ในทุกรูปแบบ ตั้งแต่รูปของเหลว ของเหลวข้น ผง ชิ้น ๆ

  1. Foam-mat drying

เป็นการทำแห้งของเหลวหรือผลไม้ตีป่นที่มีลักษณะเป็นชั้นบาง ๆ ของโฟมโดยใช้อากาศร้อนภายใต้สภาวะบรรยากาศปกติ วิธีการทำเริ่มจากการนำน้ำผลไม้มาปั่นด้วยเครื่องผสมหรือเติมแก๊ส หรืออาจเติมสารให้ความคงตัวโฟมปริมาณเล็กน้อย จากนั้นจึงแผ่แผ่นโฟมบนถาดที่มีรู และทำการอบแห้งอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีโครงสร้างเป็นรูพรุนของโฟม ทำให้เกิดการระเหยได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้ความร้อนสูงได้ โดยไม่ทำลายกลิ่นรสและสี ซึ่งใช้วิธีนี้กับการทำน้ำผลไม้ต่าง ๆ ให้เข้มข้นถึงเป็นผง โดยต้องมีการเติมโปรตีนจากถั่วเหลือง และ methylcellulose จากนั้นจึงทำการปั่น 5 นาที และแผ่ให้มีความหนา 1 มม. บนถาดสแตนเลส นำถาดเข้าอบที่อุณหภูมิ 72 °C เป็นเวลา 25 นาที ต่อมานำไปไว้ในห้องที่ควบคุมความชื้นที่ 15 % จนเย็น ผลิตภัณฑ์ที่ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรูพรุนสูง สามารถละลายได้ทันทีในน้ำเย็น ซึ่งวิธีนี้จะมีกลิ่น รส และสีที่ใกล้เคียงกับของสดมาก

  1. Spray drying

เป็นการทำให้น้ำผลไม้กลายเป็นผง โดยการพ่นน้ำผลไม้เข้าไปใน chamber ที่มีการพ่นลมร้อนเพื่อทำ ให้ความชื้นระเหยออกไป  Drum dryer ใช้ในการทำแห้งผลิตภัณฑ์ตั้งแต่น้ำผลไม้ น้ำผลไม้เข้มข้น จนถึง puree โดยการทำให้ผลิตภัณฑ์เคลือบที่ผิวลูกกลิ้งร้อนเป็นแผ่นบางเพื่อระเหยน้ำในผลิตภัณฑ์ ระยะเวลาที่ผลิตภัณฑ์อยู่บนลูกกลิ้งอยู่ในช่วงระหว่าง 2 วินาที จนถึง 2-3 นาที เครื่องอบแห้งแบบลูกกลิ้งมีทั้งแบบลูกกลิ้งคู่ และเดี่ยว ทั้งภายใต้บรรยากาศธรรมดา และสุญญากาศ วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ใช้ต้นทุนต่ำ แต่ใช้ได้เฉพาะกับผลิตภัณฑ์ที่ทนทานต่อความร้อน ไม่ค่อยเหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ผลไม้มากนัก เนื่องจากมักทำให้เกิดกลิ่นสุก และการที่มีปริมาณน้ำตาลในผลิตภัณฑ์มาก มักทำให้เกิดการเกาะติดกันที่ผิวของลูกกลิ้งเอาออกได้ยาก จึงอาจต้องใช้อากาศเย็นพ่นไปยังแถบเล็ก ๆ ของผลิตภัณฑ์ก่อนการขูดออก จะทำให้ขูดออกได้ง่ายขึ้น

ในการทำผลไม้ผง ผลไม้อบแห้งผง ผงผลไม้ (Fruit Powder) ก็เป็นวิธีการแปรรูผลไม้ที่ยังคงรักษารสชาติ กลิ่น สีที่ใกล้เคียงกับน้ำผลไม้แท้ ทั้งนี้การนำผลไม้มาทำแบบผง จะทำให้การขนส่งสะดวก เพราะมีน้ำหนักเบา และเก็บรักษาได้นานที่อุณหภูมิห้องอีกด้วยค่ะ

ทั้งนี้หากใครอยากลองลิ้มลองผลไม้ผง ผลไม้อบแห้งผง ผงผลไม้ สามารถสั่งซื้อได้ที่ M.I.W. Food เราพร้อมส่งผลไม้ผงที่มีคุณภาพดีเยี่ยม ให้กลิ่นหอม และรสหวานใกล้เคียงกับผลไม้สด โดยไม่ต้องพึ่งสารปรุงแต่ง ทั้งนี้เรายังรับรองความอร่อย และความปลอดภัยอีกด้วยค่ะ

ข้อมูล : sites.google.com และ omixjuice.com