ผลไม้อบแห้ง ของว่างแสนอร่อย ที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ประเทศไทย เป็นประเทศที่อุดมไปด้วยผลไม้หลากหลายชนิด และสามารถหาซื้อได้ง่าย แถมมีให้เลือกซื้อทุกฤดูกาล แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะเคยประสบปัญหารับประทานหรือจำหน่ายไม่หมดจนเกิดการเน่าเสีย ดังนั้น ผู้ผลิตหลายรายจึงได้เลือกใช้วิธีการถนอมอาหารต่าง ๆ รวมถึงการอบแห้ง โดยจะใช้พลังงานจากความร้อนช่วยให้น้ำในผลไม้ระเหยออกไป และจะนำมาเก็บบรรจุไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทโดยปราศจากออกซิเจนกับความชื้น ทำให้เก็บผลไม้อบแห้งเหล่านี้ไว้ได้นาน และนำออกมารับประทานนอกฤดูกาลได้อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปดู ประโยชน์ของผลไม้อบแห้ง ของว่างแสนอร่อย ที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้กันค่ะ

ที่มา: tastingtable.com

ประโยชน์ของผลไม้อบแห้ง ของว่างแสนอร่อย

กากใยอาหารสูง เนื่องจากการอบแห้งเป็นกรรมวิธีที่ทำให้ผลไม้คายน้ำออกมาจนเหลือแต่เนื้อแห้ง ๆ ขนาดเล็กลง และมีความแห้งกรอบ ที่สำคัญยังมีใยอาหารเท่าเดิม ทำให้ผู้ที่รับประทานผลไม้อบแห้งยังคงได้กากใยอาหารที่จะช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดีไม่น้อยกว่าผลไม้สด และช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน พร้อมกับป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป

น้ำตาลน้อย เนื่องจากการนำผลไม้มาอบแห้ง ทำให้เป็นของว่างที่ไม่แต่งสี รสชาติ และกลิ่น แต่ยังคงให้รสหวานตามธรรมชาติเช่นเดิม ทานแล้ว ไม่ไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำตาลในเลือดสูง แต่ถ้านำผลไม้แช่อิ่มด้วยน้ำตาลจนหวานแล้วมาอบแห้ง จะทำให้มีน้ำตาลสูง ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ที่มา: aradbranding.com

สารอาหารครบถ้วน เพราะการอบแห้งไม่ได้เป็นการทำลายสารอาหารที่มีอยู่ในผลไม้ ดังนั้น ผลไม้อบแห้งจะยังคงมีสารอาหารเหมือนผลไม้ที่ยังสด ทั้งวิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี และแมงกานีส ซึ่งจะไม่สูญเสียไปในกระบวนการผลิต ทำให้มั่นใจได้ว่าการทานผลไม้อบแห้ง จะไม่ทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นในผลไม้สดแน่นอน

ทานเป็นของว่างลดน้ำหนัก ผลไม้อบแห้งสามารถนำมาทานเดี่ยว ๆ เป็นของว่างทานเพลิน ๆ ได้ หรือจะนำผลไม้อบแห้งมาทานคู่กับธัญพืชต่าง ๆ โยเกิร์ต ไอศกรีม นม หรือเป็นส่วนผสมในเบเกอรี่ก็ได้รสชาติที่แปลกใหม่ไปอีกแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ที่สำคัญสีสันที่สวยงามของผลไม้อบแห้งยังช่วยให้ของว่างน่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วย

สรุป

ผลไม้อบแห้งมีประโยชน์มายมาก ๆ นอกจากจะเป็นการเก็บผลไม้ไว้ได้อย่างยาวนานแล้วนั้น ในระหว่างขั้นตอนการอบแห้งก็สามารถเติมวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไปได้ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่สูญเสียวิตามินได้น้อยกว่าวิธีถนอมผลไม้แบบอื่น ๆ แถมการเก็บรักษาก็ง่าย เพราะสามารถเก็บไว้ได้ในอุณหภูมิห้อง ทั้งนี้ในการเลือกซื้อผลไม้อบแห้ง ต้องตรวจสอบส่วนประกอบ และข้อมูลโภชนาการให้ดีก่อนซื้อทุกครั้งค่ะ เพราะบางครั้งผู้ผลิตจะเติมส่วนประกอบเพิ่มเติมอย่างน้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งหากรับประทานมากจนเกินไปก็อาจก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือควบคุมอาหาร ดังนั้น อย่าลืมตรวจสอบทุกครั้ง และควรทานในปริมาณที่พอดีค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง