ทำความรู้จักเมล่อน ยูบาริ สายพันธุ์ญี่ปุ่น และประโยชน์ดี ๆ ที่มีมากกว่าความหวาน อร่อย

เมล่อน เป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมหวาน รสชาติหวานฉ่ำน้ำ จึงทำให้เป็นผลไม้ที่ใคร ๆ หลายคนชื่นชอบ ซึ่งเมล่อนจัดเป็นพืชอยู่ในตระกูลแตง คล้ายแคนตาลูป แต่มีความแตกต่างกันที่รสชาติ ความหอม กลิ่น เนื้อ และลวดลายที่สวยงามของผล ขึ้นกับสายพันธุ์ชนิดต่าง ๆ ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาไปทำความรู้จักเมล่อน ยูบาริ สายพันธุ์ญี่ปุ่น ที่เป็นสายพันธุ์ที่นิยมทานกันมากที่สุด แถมเมล่อน ยูบาริ ยังมีประโยชน์ดี ๆ มากมาย ที่มีมากกว่าความหวาน อร่อย ซึ่งเราจะพาไปทำความรู้จักกันตอนนี้เลยค่ะ

ทำความรู้จักเมล่อน ยูบาริ สายพันธุ์ญี่ปุ่น และประโยชน์ดี ๆ มากมาย

ทำความรู้จักเมล่อน ยูบาริ สายพันธุ์ญี่ปุ่น

เมลอนยูบาริ (Yubari Melon) เป็นผลไม้ฤดูร้อนยอดฮิตที่มีชื่อเสียงมากของเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เป็นพันธุ์ที่ปลูกที่เมือง ยูบาริ ในเกาะ ฮอกไกโด ซึ่งลักษณะของเมล่อน ยูบาริ มีผลเป็นรูปไข่ มีน้ำหนัก 1.0 – 2.5 กิโลกรัม ที่เปลือกมีเส้นนูนตัดกันเป็นตาข่าย เนื้อของเมลอนจะมีสีส้มทอง เนื่องจากมีลักษณะเส้นใยอยู่น้อยจึงมีความอ่อนนุ่ม และชุ่มฉ่ำ หอมหวาน โดยหากเป็นเมลอนยูบาริ ที่มีเกรดคุณภาพสูงมาก ๆ จะถูกไปประมูลด้วยราคาที่สูงถึงหลักล้านเยนอีกด้วย

วิธีเลือกผลเมล่อน 

  • เลือกขนาดผลเมล่อนญี่ปุ่นที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ขนาด 1.4-2.0 กิโลกรัม เนื่องจากจะได้เนื้อเมล่อน และรูปทรงผลที่กลมสมบูรณ์ ไม่มีรองตามแนวตั้งที่อาจจะการขยายตัวไม่เต็มที่ของผลเมล่อน
  • เลือกผลที่มีลายตะข่ายชัดเจนสวยงาม บ่งบอกถึงความสมบรูณ์ของผลเมล่อน โดยลายขะมีสีเหลืองไข่ไก่ และผิวสีเขียว อันเป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์เมล่อนญี่ปุ่น
  • หากเป็นผลเมล่อนที่ผ่าครึ่งไว้แล้ว ให้เลือกซีกที่มีสีเขียมอมเหลือง เนื้อแน่นละเอียด และเต็มถึงไส้กลาง เมล่อนญี่ปุ่นจะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

การรับประทานเมล่อนให้อร่อย

ชาวญี่ปุ่นแนะนำว่า ก่อนทานเมล่อนควรแช่เตู้เย็นประมาณ 4 ถึง 6 ชั่วโมงก่อนรับประทาน และเพื่อให้ความหวานของเมล่อนสม่ำเสมอทั่วทั้งผลให้คว่ำด้านขั้วเมล่อนลงก่อนรับประทาน 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จากนั้นผ่าครึ่งใช้ช้อนเขี่ยเฉพาะเมล็ดทิ้ง ที่สำคัญไม่ควรใช้มีดปาดไส้กลางทิ้ง แบบการปลอกมะละกอ เนื่องจากไส้กลางบริเวณที่ติดกับเมล็ดนั้นเป็นส่วนที่หวานที่สุดของเมล่อน หลังจากนั้นนำมาผ่าเป็นเสี้ยวแล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ ก็จะได้เมล่อนที่หวาน หอม อร่อย และควรหั่นให้พอดีทานหมดเท่านั้น ไม่ควรแช่เมล่อนที่หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วทิ้งไว้ในตู้เย็น จะทำให้เสียรสชาติ และกลิ่นหอมของเมล่อนไปได้

ประโยชน์ของเมล่อน ยูบาริ

  1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากในเมล่อนมีวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ปกป้องผิวจากแสงแดด ป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจ และรักษาระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย
  2. บำรุงดวงตา สารประกอบแคโรทีนอยด์ และวิตามินเอ ในเมล่อนช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา ช่วยให้การมองเห็นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  3. บำรุงกระดูก ในเมล่อนอุดมไปโฟเลต วิตามินเค และแคลเซียม ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงกระดูก ช่วยป้องกันการสึกหรอของกระดูก และช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง
  4. ลดความดันโลหิตสูง เมล่อนเป็นผลไม้ที่มีโซเดียมต่ำ และมีโพแทสเซียมสูง อาจช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจอีกด้วย
  5. เสริมคอลลาเจนให้ผิว เมล่อนมีวิตามินซีสูง ที่มีความเกี่ยวข้องในการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนช่วยในการซ่อมแซมผิวหนังไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัย และปกป้องผิวได้อีกด้วย
  6. ระบบย่อยอาหาร เนื่องจากเมล่อนมีไฟเบอร์ ที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก และช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้

ช่องทางการสั่งซื้อ

LINE ID: @miwfood

Facebook: MIW Food รับผลิตอาหารและทองม้วน OEM และผลไม้ไทย ผลไม้นำเข้า

สรุป

สำหรับใครที่อยากลองทาน เมล่อน ญี่ปุ่น ทาง M.I.W. Food ของเรามี เมล่อน ยูบาริ สายพันธุ์ญี่ปุ่น ลูกโต หวานฉ่ำ กลิ่นหอม รสชาติอร่อย มีทั้งเนื้อเขียวกับเนื้อส้ม ซื้อยกลัง 3 ลูก ราคา 850 บาท ส่งฟรี คุณสามารถมั่นใจถึงคุณภาพของผลไม้ได้ เพราะเราคัดสรรมาเป็นอย่างดี และคุณสามารถสั่งซื้อได้ตามช่องที่เราแจ้งไว้ได้เลยค่ะ ทั้งทาง LINE ID: @miwfood และ Facebook: MIW Food รับผลิตอาหารและทองม้วน OEM และผลไม้ไทย ผลไม้นำเข้า

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

รูปภาพ: akashi.co.th , gi-act.maff.go และ kangwal.com