5 อาหารที่ควรทานหลังออกกำลังกาย ช่วยฟื้นฟูร่างกายแบบไม่อ้วน

การออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้คุณลดน้ำหนัก และได้หุ่นสวยในแบบที่คุณต้องการได้อีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ หลังการออกกำลังกายแล้ว ต้องทานอาหาร เพื่อคลายความเหนื่อยล้า เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายเสร็จ ดังนั้น คุณจึงควรทานอาหารที่มีประโยชน์ มีพลังงาน และสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งในบทความนี้เราก็มี 5 อาหารที่ควรทานหลังออกกำลังกาย ช่วยฟื้นฟูร่างกายแบบไม่อ้วน มาฝากทุกคนกันค่ะ

5 อาหารที่ควรทานหลังออกกำลังกาย

ไข่

ที่มา: thespruceeats.com

ไข่ ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นเยี่ยมที่ราคาถูก จึงเหมาะเป็นอาหารหลังออกกำลังกายที่ดีมาก ๆ เนื่องจากไข่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น ที่ร่างกายจะต้องในไปใช้ย่อยเพื่อดูดซับโปรตีน เพื่อนำไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่เสียหาย ป้องกันอาการบาดเจ็บหลังออกกำลังกายได้ดี และช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

อกไก่

ที่มา: freepik.com

เนื้ออกไก่ ไม่ว่าจะเป็นอกไก่นึ่ง ต้มหรือย่างก็เหมาะสำหรับกินหลังออกกำลังกาย เพราะอกไก่ เป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ซึ่งการกินอกไก่หลังออกกำลังกาย จะช่วยซ่อมแซม และสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากอกไก่มีโปรตีนสูง จึงเหมาะกับคนที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

โยเกิร์ต

ที่มา: harianhaluan.com

โยเกิร์ต ถือเป็นอาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูง มีปริมาณไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสม ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ นอกจากนี้โยเกิร์ตยังทำให้ร่างกายฟื้นฟูหลังออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ แถมยังช่วยลดความหิวหลังการออกำลังกายได้เป็นอย่างดี แต่แนะนำให้ทานเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพราะมีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย

ขนมปังโฮลวีท

ที่มา: simplyrecipes.com

ขนมปังโฮลวีท ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่จะช่วยเติมพลังให้กับร่างกาย หลังเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้อีกด้วย เนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะทำให้อิ่มท้องนาน และไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้อ้วนง่าย แต่ต้องทานในปริมาณที่พอดี โดยให้ทานขนมปังโฮลวีท 1-2 แผ่นก็เพียงพอแล้ว

นมช็อกโกแลตไขมันต่ำ

ที่มา: ingeniovirtual.com

นมช็อกโกแลตไขมันต่ำ เป็นนมที่แนะนำให้ดื่มหลังออกกำลังกาย เพราะนมช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมที่ดีระหว่างโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับการฟื้นฟูร่างกายนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกแบบไขมันต่ำ เพื่อไม่ให้ได้รับไขมัน และน้ำตาลมากเกินไป

สรุป

การทานอาหารหลังจากออกกำลังกายจะช่วยคลายความเหนื่อยล้า เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้ดี แต่ถ้าคุณไม่ทานอาหารหลังออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อลดลง และระบบเผาผลาญต่ำ ทำให้น้ำหนักขึ้นง่ายกว่าเดิม แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และกินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่เป็นการสะสมไขมันกลับคืนเข้าไปเช่นเดิมค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง