ทำความรู้จักกับ 10 สรรพคุณของอินทผาลัมสด ที่ยิ่งกินยิ่งได้ประโยชน์

อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่มีลักษณะเป็นผลรี ๆ เล็ก ๆ สีเหลือง แต่ส่วนใหญ่จะเห็นกันมากในรูปแบบที่นำไปตากแห้ง ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผลรี ๆ เล็ก ๆ แห้ง ๆ สีน้ำตาลเข้ม วางขายอยู่ตามแผนกผลไม้ตากแห้ง นอกจากนี้อินทผาลัม ยังเป็นผลไม้ที่มีราคาค่อนข้างสูง เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากสภาพภาวะอากาศในประเทศไทยไม่เหมาะสม ทำให้ปลูกได้ในจำนวนไม่มาก จึงต้องนำเข้ามา

ทั้งนี้ อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่มีรสหวาน และอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น และสำคัญหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ ใยอาหาร ถึงแม้ผลไม้ชนิดนี้จะมีขนาดเล็ก โดยหนึ่งผลจะหนักประมาณ 7.5 กรัม และเนื้ออินทผาลัม 100 กรัม จะให้พลังงานมากถึง 314 แคลอรี่ และยังให้แร่ธาตุมากถึง 10 ชนิด เช่น ทองแดง โพแทสเซียม แมกนีเซียม ซีลีเนียม ฯลฯ ในปริมาณมากกว่า 15 % ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน ดังนั้น ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 10 สรรพคุณของอินทผาลัมสด ที่ยิ่งกินยิ่งได้ประโยชน์กันค่ะ

10 สรรพคุณ และประโยชน์ของอินทผาลัมสด

1. ช่วยบำรุงร่างกาย เพราะการทานอินทผาลัมจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ขจัดความอ่อนเพลีย และความเมื่อยล้า หลังการทานอินทผาลัมไม่ถึง 1 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง กลับมาสดชื่นอีกครั้ง

2. ช่วยลดน้ำหนัก เพราะอินทผาลัมนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้ระบบการย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้อิ่มท้อง ไม่รู้สึกหิวบ่อย

3. ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เนื่องจากอินทผาลัมมีเส้นใยอาหารสูง และช่วยปรับสมดุลให้กับแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ลดอาการท้องผูก และทำให้ร่างกายดูดซึมอาหารได้ดีมากยิ่งขึ้น

4. ป้องกันเบาหวาน เนื่องจากน้ำตาลที่อยู่ในอินทผาลัมนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย และการกินอินทผาลัมยังสามารถช่วยบำรุงตับอ่อน ผู้ป่วยเบาหวาน จึงสามารถทานอินทผาลัมได้ แต่ควรทานปริมาณที่เหมาะสม

5. ช่วยเพิ่มน้ำนม และยังช่วยลดความกดดัน ป้องกันภาวะซึมเศร้าของมารดา จึงช่วยทำให้น้ำนมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มสารอาหารให้น้ำนม ทำให้ทารกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น

6. สร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อมดลูก ทำให้มดลูกบีบตัวได้ดีดีขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ และช่วยลดการสูญเสียเลือดในช่องคลอดได้เป็นอย่างดีใน

7. อินทผาลัมเป็นแหล่งของแคลเซียมอีกชนิดที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

8. อินทผาลัมช่วยบำรุง และรักษาสายตา ชะลอความเสื่อมของดวงตา ป้องกันโรคตาบอดแสงหรือภาวะมองเห็นไม่ชัดในที่มืดหรือเวลากลางคืน

9. อินทผาลัมมีโพแทสเซียมสูง ลดอาการเสี่ยงโรคหลอดเลือดในสมองได้สูงถึง 40 %

10. อินทผาลัมช่วยดูแล และบำรุงระบบประสาทให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อควรระวังในการกินอินทผลัม

เนื่องจากอินทผลัมมีโพแทสเซียมสูง อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ในผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง เบาหวาน และภาวะหัวใจล้มเหลว นอกจากนี้คนที่มีปัญหาสุขภาพหรือมีความบกพร่องในการขจัดโพแทสเซียมออกจากร่างกาย ก็ควรระวังในการกินอินทผลัมด้วยเช่นกัน

สรุป

อินทผลัม เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ คือประมาณ 5-10 ผลต่อวัน ซึ่งถ้าคุณกินอินทผลัมในปริมาณที่เหมาะสม หรือผลไม้อื่น ๆ รับรองว่าดีต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

รูปภาพ: pixabay.com และ vecteezy.com