แนะนำ 10 ผลไม้ไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ หากินง่าย

ผลไม้ ถือเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ดี เพราะผลไม้บางชนิดมีแคลอรี่ต่ำ และมีไฟเบอร์สูง ซึ่งจะช่วยให้รับประทานอาหารได้ลดลง รู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น แถมยังช่วยให้ขับถ่ายดี ขับถ่ายคล่อง นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องของผิวพรรณอีกด้วย และในวันนี้เราก็จะมา แนะนำ 10 ผลไม้ไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ แล้วยังสามารถหากินง่าย และราคาไม่แพงจนเกินไป ถ้าอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลดี ต้องไปหามาทานเลยค่ะ !

ผลไม้ไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ 10 อย่างมีอะไรบ้าง

  1. ฝรั่ง

ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงที่ร่างกายจะดูดซึมเอาไปใช้หล่อเลี้ยงอวัยวะภายในต่าง ๆ โดยระบบย่อยอาหารจะดูดซึมไฟเบอร์เพคตินจึงทำให้เรารู้สึกอิ่ม ทั้งนี้เนื้อสีขาวและเปลือกสีเขียวมีคุณสมบัติเป็นกรดออ่อน ที่ช่วยในการย่อยอาหารได้ และฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม นอกจากนี้ยังทำให้สภาพผิวแข็งแรง กระชับเต่งตึง แถมแคลอรี่ยังต่ำอีกด้วย ซึ่งฝรั่ง 100 กรัม ให้พลังงาน 43 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

  1. ส้ม

ส้ม เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงวิ และตามินซีสูง แถมยังหาทานได้ง่ายมาก ๆ ซึ่งส้ม 100 กรัม ให้พลังงาน 38 กิโลแคลอรี่เท่านั้น ทั้งนี้ส้มยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ที่ช่วยในการชะลอวัยได้ดี ทำให้หน้าใส นอกจากนี้กากใยในส้มนั้นจะช่วยให้เราอิ่มเร็ว อิ่มนาน และขับถ่ายดีขึ้น ไม่เสี่ยงกับอาการท้องผูกอีกด้วย

  1. แอปเปิล

แอปเปิล เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระในประมาณที่สูงทำให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่งสดใส ทั้งนี้แอปเปิลต่อให้มีกี่สีกี่ชนิดสิ่งที่มีคุณสมบัติเหมือนกันก็คือ เปลือก และเนื้อของแอปเปิล สามารถช่วยเพิ่มกากใยในระบบย่อยอาหาร และช่วยลดปริมาณไขมันที่จะเข้าสู่กระแสเลือดอีกด้วย นอกจากนี้แอปเปิลยังมีแคลอรี่ต่ำ หาซื้อได้ง่าย และรสชาติอร่อย ซึ่งแอปเปิล 100 กรัม ให้พลังงาน 52 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

  1. มะละกอ

มะละกอ อุดมไปด้วยใยอาหาร และมีกากใยสูงมาก ๆ โดยมะละกอสุก 100 กรัม ให้พลังงาน 53 กิโลแคลอรี่ ซึ่งการทานมะละกอจะดีต่อระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร กินแล้วขับถ่ายดี ช่วยให้พุงแบน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวดูกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ และป้องกันการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ

  1. สับปะรด

สับปะรด มีไฟบอร์สูง และเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่ช่วยย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง ไม่มีพุงป่องกวนใจ ซึ่งสัปปะรด 100 กรัม ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี่ เป็นผลไม้อีกชนิดที่มีแคลอรี่ต่ำ รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ทานง่าย และหาซื้อได้ง่ายเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ใยอาหารในสับปะรดจะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว แถมยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

  1. กล้วยหอม

กล้วยหอม อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหาร เมื่อทานเข้าไประบบย่อยอาหารจะดูดซับน้ำ พองตัวและช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ถ้ากินกล้วยในตอนเช้าจะช่วยลดความยากของหวานได้ เพราะความหวานของกล้วยจะเข้าไปเติมอาการอยากของหวานต่าง ๆ ที่สำคัญยังมีแคลอรี่ต่ำ โดยกล้วยหอม 100 กรัม ให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรี่ ทั้งนี้กล้วยยังมีวิตามินบี1 และบี2 ที่คอยช่วยเร่งการผลาญน้ำตาล และไขมัน อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

  1. แก้วมังกร

แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง และให้พลังงานต่ำ โดยเนื้อแก้วมังกร 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 60 แคลอรี่ ทั้งยังช่วยให้อิ่มท้องนาน นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว สามารถต่อต้นปฏิกิริยาออกซิเดชัน และมีสารต้นอนุมูลอิสระอย่าง ไฟโตอัลบูมิน ไลโคพีน โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ มีสรรพคุณในการป้องกันโรคหัวใจ และช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

  1. กีวี

กีวี เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีไฟเบอร์จำนวนมาก ทำให้อิ่มท้องเร็ว ไม่อ้วน และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำ โดยกีวี 100 กรัม ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี่ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย มีวิตามินซีสูงเสริมสร้างคอลลาเจน บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส จะกินแบบสด ๆ หรือจะนำไปปั่นก็ได้เช่นกัน

  1. ลูกพรุน

ลูกพรุน เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง และไฟเบอร์ละลายน้ำ สามารถช่วยในด้านการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ และชนิดที่ไม่ละลายน้ำจะช่วยให้อิ่มอยู่ท้องนาน ทั้งนี้ลูกพรุนยังมีไขมันต่ำ และแคลอรี่ต่ำ ซึ่งลูกพรุน 100 กรัม ให้พลังงาน 105 กิโลแคลอรี่

  1. อะโวคาโด

อะโวคาโด นอกจากจะมีไฟเบอร์สูงแล้ว ยังมีโปรตีนสูงอีกด้วย และเป็นผลที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีน้ำตาลน้อย แถมยังมีกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นไขมันที่ทำให้สมองสั่งการให้รู้อิ่ม โดยอะโวคาโด 100 กรัม ให้พลังงาน 160 แคลอรี่ นอกจากนี้อะโวคาโดยังช่วยลดน้ำหนัก และลดระดับไขมันชนิดเลว (LDL) ลงได้อย่างชัดเจน และยังเป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ผลไม้ไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ หากินง่าย ทั้ง 10 ชนิด ที่เรานำมาฝาก ล้วนเป็นผลไม้ที่สามารถหาซื้อได้ตามตลาด ซุปเปร์มาเก็ต หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ทั้งนี้ผลไม้เหล่านี้ก็เหมาะกับการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างดี แต่ก็ควรทานแต่พอดี ๆ ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะจะกลายเป็นรับแคลอรี่ และสารอาหารบางอย่างมากเกินไป แต่ทั้งนี้เพื่อสุขภาพที่ดีก็ควรออกกำลังกายควบคู่กับการรับประทานอาหารที่ดีด้วยนะคะ