ทับทิม สรรพคุณ และประโยชน์มากมายที่น่ารู้

ทับทิม เป็นผลไม้ที่มีสารอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ได้แก่ แอนโทไซยานิน กรดเอลลาจิก และแทนนิน ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และโรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น ทั้งนี้นอกจากทับทิมจะเป็นผลไม้ที่ให้รสชาติอร่อย หวานอมเปรี้ยว และให้ความรู้สึกสดชื่นหลังจากได้กินแล้ว ยังมีสรรพคุณ และประโยชน์มากมาย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดูสรรพคุณ และประโยชน์ของทับทิมว่ามีอะไรกันบ้าง!

สรรพคุณ และประโยชน์ของทับทิม

ป้องกันไข้หวัด เนื่องจากสารพูนิคาลาจิน และสารฟลาโวนอยด์ในทับทิม มีฤทธิ์ช่วยต้านไวรัสโรคหวัดได้เป็นอย่างดี ซึ่งสารดังกล่าวนี้ยังมีความสามารถในการช่วยยับยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ฮ่องกงได้อีกด้วย

ลดการอักเสบต่าง ๆ ในเปลือกทับทิมมีกรดเอลลาจิแทนนิน ที่มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบได้ดี ซึ่งสารดังกล่าวสามารถยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการแข็งตัวของหลอดเลือดต่างๆ ในร่างกายเมื่อจุดต่าง ๆ เกิดการอักเสบได้ดี ทั้งนี้ยังป้องกันอาการอักเสบในช่องท้องด้วย โดยสารพูนิคาลาจินที่อยู่ในทับทิมมีส่วนช่วยลดเซลล์อักเสบ ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการอักเสบในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

ป้องกันโรคหัวใจ ในทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมาย ดังนั้น จึงมีส่วนช่วยป้องกันไขมันชนิดไม่ดี โดยจะทำหน้าที่ช่วยกำจัดไขมันเลวโดยตรง อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการออกซิเดชั่นของไขมันเลว จึงทำให้ไขมันเลวไม่สามารถเกาะผนังเลือดได้ นอกจากนี้สารสกัดจากน้ำทับทิมยังส่งผลดีต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ดี เพราะน้ำทับทิมมีส่วนช่วยลดความข้นของเลือดซึ่งเกิดจากภาวะไขมันในเลือดสูงนั่นเอง

ป้องกันโรคมะเร็ง เพราะกรดเอลลาจิกที่ค้นพบในทับทิม มีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็งในเนื้อเยื่อหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ ทางเดินอาหาร ปอด ตับ ลิ้น หรือผิวหนัง โดยกรดชนิดนี้มีฤทธิ์กระตุ้นการเกิดกระบวนการตายของเซลล์มะเร็งบางชนิด รวมทั้งมีฤทธิ์ต้านสารก่อมะเร็งได้ดี

ลดระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากในดอก เมล็ด และเปลือกทับทิม ล้วนมีฤทธิ์ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อีกทั้งสารสำคัญจากผลทับทิม ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการดูดซึมน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อีกทั้งยังมีหน้าที่ช่วยยับยั้งการดูดซึม และการสร้างกลูโคสอีกด้วย

กระตุ้นความจำ เนื่องจากสารประกอบโพลีฟีนอล ซึ่งมีมากในทับทิมจะมีประสิทธิภาพในการต้านการอักเสบ และเป็นสารอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้การดื่มน้ำทับทิมทุกวัน ช่วยให้ความจำดีขึ้น เพราะสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากในน้ำทับทิมจะช่วยป้องกันการอักเสบของหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองดี ส่งผลให้เซลล์สมองได้รับสารอาหาร และทำงานได้ดีขึ้น

อุดมด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ ทับทิมนอกจากจะเป็นผลไม้ที่ให้รสชาติอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญอยู่มากมาย เช่น ไฟเบอร์ โปรตีน วิตามินซี วิตามินเค โฟเลท โพแทสเซียม และน้ำตาลธรรมชาติ

ช่องทางการสั่งซื้อ

LINE ID: @miwfood

Facebook: MIW Food รับผลิตอาหารและทองม้วน OEM และผลไม้ไทย ผลไม้นำเข้า

สรุป

สำหรับใครที่อยากลองทานทับทิม ลูกใหญ่ รสชาติหวานอร่อย อมเปรี้ยวหน่อย ๆ  คุณสามารถสั่งซื้อได้ที่เรา และคุณสามารถมั่นใจถึงคุณภาพของผลไม้ได้ เพราะเราคัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยสั่งซื้อได้ตามช่องที่เราแจ้งไว้ได้เลยค่ะ ทั้งทาง LINE ID: @miwfood และ Facebook: MIW Food รับผลิตอาหารและทองม้วน OEM และผลไม้ไทย ผลไม้นำเข้า

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

รูปภาพ: freepik.com