ประโยชน์ของหอมหัวใหญ่ ที่มีดีมากกว่าทำอาหาร

หอมหัวใหญ่ หอมใหญ่ หรือ หัวหอมใหญ่ ทั้งหมดเป็นชื่อที่เรียกพืชหัวชนิดนี้ ซึ่งหอมหัวใหญ่เป็นผักที่คนไทยนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู ทั้งต้ม ผัด ทอด และยำ นอกจากจะเพิ่มกลิ่น และรสชาติให้อาหารจานนั้น ๆ แล้ว หอมหัวใหญ่ ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปดูประโยชน์ของหอมหัวใหญ่กันค่ะ

ประโยชน์ของหอมหัวใหญ่

ป้องกันโรคมะเร็ง

หัวหอมใหญ่ สามารถจะช่วยลดความเสี่ยง และสาเหตุในการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้ ซึ่งนักวิจับพบว่าปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักลดลง 79% ในหมู่ผู้ที่บริโภคหอมหัวใหญ่เป็นประจำ ทั้งนี้การบริโภคหอมหัวใหญ่อาจช่วยลดผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็งได้ ช่วยลดแรงต้านทานต่ออินซูลิน และภาวะน้ำตาลในเลือดสูงต่อผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับเคมีบำบัดจนเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้อีกด้วย

ช่วยในการล้างพิษในร่างกาย

หัวหอมใหญ่ มีกรดอะมิโนที่ช่วยในการชำระล้างสารพิษที่เป็นอันตรายให้ออกไปจากร่างกายจึงทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ซึ่งการล้างพิษในร่างกายอีกวิธีหนึ่งคือการใส่หัวหอมใหญ่ไว้ในถุงเท้าก่อนนอน จะช่วยล้างพิษในร่างกาย และจะช่วยฆ่าเชื้อโรคทำให้สุขภาพดีขึ้น

ช่วยลดคอเลสเตอรอล

หอมหัวใหญ่  มีสรรพคุณสามารถช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด กำจัดคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ซึ่งหัวหอมใหญ่สามารถลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้ การบริโภคหัวหอมดิบทุกวันจะช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) เพิ่มขึ้นถึง 30% จึงช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้

ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด

การลดระดับกลูโคสตามธรรมชาติ คือ การรับประทานหัวหอมวันละ 1 ครั้ง ซึ่งน้ำมันในหัวหอมช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะสารประกอบเควอซิติน และกำมะถันในหอมหัวใหญ่นั้นมีฤทธิ์ต้านโรคเบาหวานได้

ต่อต้านการอักเสบ

หอมหัวใหญ่ ถือเป็นพืชที่ช่วยป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ได้ ช่วยในเรื่องของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีบทบาทหรือมีความสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย และสารต้านอนุมูลอิสระในหอมหัวใหญ่ยังช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของกรดไขมันในร่างกายได้อีกด้วย

รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้า

หอมหัวใหญ่  สามารถช่วยปรับผิวหน้าทำให้ฝ้ากระค่อย ๆ จางลงได้ เนื่องจากหัวหอมนั้นเต็มไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินเค ที่ช่วยบำรุงผิวของคุณให้แข็งแรง พร้อมช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดดได้อีกด้วย เพียงแค่นำหัวหอมใหญ่สับให้ละเอียดแล้วคั้นจนได้น้ำหัวหอมใหญ่ จากนั้นใช้สำลีชุบแล้วนำมาทาบนใบหน้าบริเวณที่มีฝ้า กระ หน้าก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น

สรุป

หอมหัวใหญ่ เป็นพืชหัวที่สามารถนำมาทำเมนูอาหารได้หลายเมนู เช่น ไข่เจียวหอมใหญ่ หัวหอมใหญ่ทอด เนื้อผัดหอมหัวใหญ่  ซุปหอมหัวใหญ่ เป็นต้น นอกจากนี้หอมหัวใหญ่ ก็ยังมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยในการล้างพิษในร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ต่อต้านการอักเสบ และรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้าได้อีกด้วย

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

รูปภาพ: indianexpress.com และ thealternativedaily.com