ทำความรู้จักกับลูกไหน ผลไม้หลากชื่อ ที่มีประโยชน์มากมาย

ลูกไหน เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีผลสีแดงเข้มไปจนถึงสีดำ เมื่อสุกแล้ว มีรสชาติหวานอร่อย แต่เราเชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะไม่รู้จักผลไม้ชนิดนี้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผลไม้ชนิดนี้มีหลากหลายชื่อ ไม่ว่าจะชื่อลูกพลัม หรือลูกพรุน ซึ่งทั้ง 2 ชื่อนี้ เป็นชื่อที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยมากกว่า ดังนั้น ในบทความนี้เราอยากจะให้ทุกคนได้รู้จักกับลูกไหน ผลไม้หลากชื่อ ที่มีประโยชน์มากมาย ถ้าอยากรู้ว่าลูกไหนมีความน่าสนใจ และมีประโยชน์อะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ที่มา: th.wikipedia.org

ทำความรู้จักกับลูกไหน ผลไม้หลากชื่อ

“ลูกไหน” มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ลูกพลัม” หรือ “ลูกพรุน” ซึ่งอาจทำให้ใครหลายคนสับสนได้ หรืออาจจะเข้าใจผิดไปว่าเป็นผลไม้คนละชนิดกัน แต่ความเป็นจริง คือ เป็นผลไม้ชนิดเดียวกัน  แต่เรียกต่างกัน โดยผลไม้สด จะเรียกว่า ลูกไหน ส่วนผลตากแห้ง จะเรียก ลูกพลัม หรือ ลูกพรุน ก็ได้เช่นกัน

ลูกไหน เป็นผลไม้ที่อยู่ในตระกูลเดียวกับลูกท้อ และเชอร์รี่ ลักษณะเปลือกนอกจะมีหลากหลายสี เริ่มตั้งแต่สีเขียว สีน้ำเงิน สีเหลือง สีแดงเข้มไปจนถึงสีดำ ส่วนเนื้อข้างในจะมีสีแตกต่างกัน ทั้งสีเหลืองครีม สีแดงเข้ม สีม่วง หรือสีเขียวอ่อน ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละชนิดของพันธุ์ ในส่วนของรสชาติหวานอร่อย แต่หากรับประทานในช่วงที่ยังไม่สุกเต็มที่จะมีรสชาติออกฝาด สำหรับคุณค่าทางอาหารของลูกไหนนั้นมีสูงมาก โดยสารอาหารที่มีอยู่มากมายนั้นประกอบไปด้วย วิตามินซี วิตามินเคฟเบอร์ ทองแดง โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสังกะสี ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ๆ

ที่มา: sanook.com

ประโยชน์ของลูกไหน

1. ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ลูกพรุนอบแห้ง จัดว่าเป็นผลไม้ที่ช่วยชะลอวัย ชะลอความแก่ได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นวิตามินซี มีส่วนช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ในร่างกาย และช่วยส่งเสริมการผลิตของคาร์นิน, นอร์เอพิเนฟริน และคอลลาเจน ที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณยังคงดูอ่อนวัย และไร้ริ้วรอย

2. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากเป็นผลไม้น้ำตาลต่ำ จึงเหมาะกับผู้ที่ควบคุมอาหาร หรือผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทั้งนี้การกินลูกไหนนั้นสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้

3. ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น ลูกไหนเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงถึง 1 กรัม ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรือการขับถ่าย ลำบากได้ดี เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ จึงช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

4. บำรุงสายตา เนื่องจากลูกไหนมีวิตามินเอที่มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสายตาให้ดีขึ้น เพราะในลูกไหนจะมีปริมาณของวิตามินเอถึง 8% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน จึงมีส่วนช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูกเพิ่มขึ้นด้วย

5. บำรุงหัวใจ และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ เนื่องจากโพแทสเซียมที่อุดมอยู่ในลูกไหนมีส่วนในการควบคุมความดันโลหิต อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

6. ป้องกันโรคมะเร็ง ลูกไหนที่มีสีแดงอมม่วงนั้นจะอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่สามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งที่มีสาเหตุมาจากสารอนุมูลอิสระอีกด้วย

ที่มา: masterclass.com

สรุป

ลูกไหน ลูกพลัม หรือลูกพรุน เป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ และแคลอรี่น้อย ที่สำคัญยังมีสารอาหารมากมาย แต่ทั้งนี้ในการทานลูกไหน ก็ควรกินอย่างพอดี ๆ พราะถ้าทานลูกไหนมากเกินไปในครั้งเดียว อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ เนื่องจากลูกไหนมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ นอกจากนี้ก็ไม่ควรให้เด็กดื่มน้ำลูกพรุนเข้มข้น เพราะอาจมีแร่ธาตุสูงเกินไป และอาจทำให้เด็กท้องเสียได้ ทั้งนี้รวมไปถึงผู้ป่วยโรคไต ไม่เหมาะกับการทานลูกไหน เพราะลูกไหนมีโพแทสเซียมมาก ทำให้ผู้ป่วยโรคไตไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกจากร่างกายได้เท่าที่ควรจะเป็น ดังนั้น จึงควรทานลูกไหนให้พอดี ๆ ไม่มากเกินไป จึงจะให้ประโยชน์ต่อร่างกาย

สำหรับใครที่อยากทานลูกไหน ทางเรามีลูกไหนดำ รสชาติหวานอร่อย ซึ่งคุณสามารถสั่งซื้อได้ที่เรา และคุณสามารถมั่นใจถึงคุณภาพของผลไม้ได้ เพราะเราคัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยสั่งซื้อได้ตามช่องที่เราแจ้งไว้ได้เลยค่ะ ทั้งทาง LINE ID: @miwfood และ Facebook: MIW Food รับผลิตอาหารและทองม้วน OEM และผลไม้ไทย ผลไม้นำเข้า

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง