ทำความรู้จักกับกรีกโยเกิร์ต และประโยชน์อีกมากมาย ที่คนรักสุขภาพต้องรู้!

ในปัจจุบันคนเริ่มหันมาสนใจสุขภาพ และการออกกำลังกายกันมากขึ้น ซึ่งการรับประทานอาหาร ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน โดยอาหารที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้ ก็คือ กรีกโยเกิร์ต (Greek Yogurt) ซึ่งเป็นโยเกิร์ตที่ผ่านกระบวนการคั้นน้ำออกจนมีเนื้อที่เหนียวข้น รสชาติติดเปรี้ยวนิด ๆ มีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตปกติ ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดีต่อลำไส้ และสุขภาพโดยรวม แถมยังเป็นตัวช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็อยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกรีกโยเกิร์ต และประโยชน์อีกมากมายของกรีกโยเกิร์ต ที่คนรักสุขภาพต้องรู้ มาฝากกันค่ะ

ทำความรู้จักกับกรีกโยเกิร์ต และประโยชน์อีกมากมาย ที่คนรักสุขภาพต้องรู้!

กรีกโยเกิร์ต (Greek Yogurt)

เป็นโยเกิร์ตประเภทหนึ่งที่เนื้อแน่น และเข้มข้น หรืออาจจะแข็งตัวจนเป็นก้อนเลยก็ได้ โดยส่วนประกอบหลัก ๆ คือ นม และแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งกรีกโยเกิร์ตจะต่างจากโยเกิร์ตธรรมดาตรงที่ดูดเอาน้ำ และเวย์ออก (เวย์คือของเหลว ที่ประกอบไปด้วยโปรตีน และแลคโตส) ทำให้เนื้อโยเกิร์ตมีความเข้มข้นมากกว่า ในปริมาณที่เท่ากัน กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณโปรตีน และโปรไบโอติกส์สูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึงเท่าตัวเลยทีเดียว นอกจากนี้กรีกโยเกิร์ตจะมีเนื้อสัมผัสที่แน่น เนียน และนุ่ม มีรสชาติหวานน้อยกว่าโยเกิร์ตทั่วไป และมีโพรไบโอติกส์ที่ดีต่อลำไส้อีกด้วย

ประโยชน์ของกรีกโยเกิร์ต

โปรตีนสูง

กรีกโยเกิร์ตให้โปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึง 2 เท่า ด้วยกระบวนการทำกรีกโยเกิร์ต ที่เกิดจากการนำโยเกิร์ตธรรมดา มารัดตัวเพื่อรีดเอาน้ำเวย์ออก จนเกิดเป็นเนื้อโยเกิร์ตเข้มข้น โดยกรีกโยเกิร์ตมีโปรตีนประมาณ 9 กรัมต่อ 100 กรัม ช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น เหมาะกับคนที่คุมอาหาร และออกกำลังกาย

แป้ง และน้ำตาลต่ำ

กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณแป้ง และน้ำตาลต่ำกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดา เพราะถูกดึงออกไปพร้อมกับน้ำเวย์ และอื่น ๆ เพื่อทำให้เนื้อกรีกโยเกิร์ตเข้มข้น ดังนั้น กรีกโยเกิร์ตจึงเหมาะสำหรับผู้เป็นเบาหวานหรือกำลังควบคุมน้ำตาล ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีมาก ๆ

แหล่งไอโอดีนที่มีประโยชน์ 

กรีกโยเกิร์ต มีส่วนประกอบของไอโอดีน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญ และจำเป็นต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และการเผาผลาญอาหาร ซึ่งคนส่วนใหญ่ขาดไอโอดีนโดยไม่รู้ตัว ทำให้น้ำหนักขึ้น ๆ ลง ๆ เพราะระดับฮอร์โมนไทรอยด์แปรปรวน

ช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของลำไส้

กรีกโยเกิร์ตกรีก อุดมไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ อย่าง โพรไบโอติก แลคโตบาซิลลัส ซึ่งมีส่วนช่วยในการช่วยกระตุ้นระบบการทำของลำไส้ และระบบทางเดินอาหารของร่างกาย เพิ่มความหลากหลายของจุลินทรีย์ในลำไส้ ป้องกันไม่ให้เชื้อก่อโรคจับที่ผิวเยื่อบุลำไส้ และยังช่วยกระตุ้นการการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

กรีกโยเกิร์ต เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการช่วยให้เพิ่มมวลกระดูก และเสริมความแข็งแรงให้กระดูก และฟัน ยิ่งควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย จะยิ่งเห็นผลลัพธ์เร็ว

นำไปทำอาหารได้หลายเมนู

กรีกโยเกิร์ต สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งคาว และหวาน ไม่ว่าจะทานเป็นอาหารเช้าพร้อมกับผลไม้หรือกราโนล่า ทาบนขนมปังปิ้งแทนแยม ทำเป็นไอศกรีม หรือจะนำมาใช้แทนมานองเนส สลัดครีม หรือใช้แทนครีมชีสก็ได้เช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก

สรุป

กรีกโยเกิร์ต ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพมาก ๆ แต่ทั้งนี้ในการเลือกซื้อกรีกโยเกิร์ต ควรเลือกยี่ห้อที่ไม่ปรุงแต่งหรือใส่น้ำตาลลงไปเพิ่ม หรือจะลองทำกรีกโยเกิร์ตแบบโฮมเมดทานเองก็ได้เช่นกัน เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกใจ และนำมาทำเมนูได้หลากหลาย เพราะไม่ว่าจะทานกับอะไรก็อร่อย ทั้งกับผลไม้ กับถั่ว เติมน้ำผึ้งแท้เพิ่มรสชาติ หรือจะทานกับขนมปังปิ้ง รวมไปถึงใส่ในผักสลัด หรือจะทานเปล่า ๆ เฮลตี้แบบสุขภาพดีไม่ต้องอดก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ ดังนั้น สำหรับใครที่เป็นสายสุขภาพ หรือต้องการลดน้ำหนัก นอกจากจะทานกรีกโยเกิร์ตเป็นของว่างแทนขนมขบเคี้ยวได้แล้ว ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง และช่วยให้ลดน้ำหนักได้เห็นผลเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/