7 ประโยชน์ขององุ่น ผลไม้ทานง่าย รสชาติอร่อย

องุ่น มีลักษณะเป็นพวง มีทั้งชนิดที่มีเมล็ด และไม่มีเมล็ด ซึ่งรสขององุ่นเป็นผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่หลายคนนิยมรับประทานเป็นของว่าง ทั้งนี้องุ่นก็ยังมีหลายสายพันธุ์ เช่น องุ่นเขียว องุ่นแดง องุ่นดำ องุ่นเหลือง และองุ่นชมพู ให้ได้เลือกทานกันตามความชอบ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าองุ่นลูกเล็ก ๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู 7 ประโยชน์ขององุ่น ผลไม้ทานง่าย รสชาติอร่อย ที่ทุกคนควรรู้มาฝากกันค่ะ

7 ประโยชน์ขององุ่นที่ดีต่อสุขภาพ

ช่วยให้ความจำ สมาธิ และอารมณ์ดีขึ้น

การรับประทานองุ่นอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพสมอง และช่วยทำให้ความจำดีขึ้น องุ่นมีสารประกอบที่อาจช่วยให้ความจำ สมาธิ และอารมณ์ดีขึ้น และอาจช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

บำรุงระบบย่อยอาหาร

ไฟเบอร์ในองุ่นมีประโยชน์ต่อการกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานอย่างคล่องตัว และยังช่วยบำรุงการทำงานของลำไส้ใหญ่ ลดโอกาสการเกิดโรคริดสีดวงทวาร และถุงผนังลำไส้อักเสบได้

ลดระดับคอเลสเตอรอล

ในองุ่นมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ชื่อว่า สารลูทีน ที่มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด (Blood clots) ได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอาการหัวใจวายได้ นอกจากนี้ สารฟลาโวนอยด์ชนิดอื่น ๆ ในองุ่น ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดให้น้อยลงด้วย

บำรุงระบบการมองเห็น

สารต้านอนุมูลอิสระในองุ่นอย่างสารลูทีน (Lutein) ซีแซนทิน (Zeaxanthin) สามารถช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาของคุณให้ดียิ่งขึน อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 2 ตัวนี้ ยังช่วยลดการเกิดภาวะ Oxidative stress ซึ่งเป็นภาวะที่มีสารอนุมูลอิสระมีมากเกินไป จนทำให้เกิดการทำลายชีวโมเลกุล และทำให้เรตินาของดวงตาเสื่อมสภาพลง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก (Cataract) และโรคอื่น ๆ เกี่ยวกับดวงตาด้วย

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันเบาหวาน

องุ่นเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งพบมากในส่วนเนื้อผลองุ่น โดยเฉพาะองุ่นสีแดงอมม่วง สารอนุมูลอิสระเด่น ๆ ที่พบได้ในองุ่น คือ สารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ชื่อว่า เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งมีประโยชน์ด้านการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเรื่องการปรับระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน

ช่วยลดความดันโลหิต

แร่ธาตุโพแทสเซียมในองุ่นมีส่วนช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ ดังนั้น จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิต หากร่างกายของใครขาดโพแทสเซียม ก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง

ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง

องุ่นมีสารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพของกระดูก รวมไปถึงแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีแม็กนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินเค ที่เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพของกระดูก

สรุป

องุ่น เป็นผลรสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่ทานง่าย มีหลากหลายสายพันธุ์ ให้ได้เลือกทานกัน ทั้งนี้องุ่นก็มีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย นอกจากนี้องุ่นจะทานแบบสด ๆ ได้แล้ว จะนำไปแช่เย็นก็ช่วยเพิ่มความสดชื่น ใส่เข้าไปในสลัดผักก็เพิ่มรสชาติได้ดี  นำไปทำเป็นสลัดผลไม้ก็ได้  หรือจะใส่เข้าไปในสมู้ทตี้ ทำเป็นน้ำองุ่นก็ดีไม่แพ้กัน ดังนั้น สำหรับใครที่อยากทานองุ่น รสชาติเปรี้ยวหวาน แสนอร่อย ที่มีทั้งองุ่นดำ องุ่นเขียว หลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกซื้อกันค่ะ ซึ่งสามารถสั่งซื้อได้ที่เรา และคุณสามารถมั่นใจถึงคุณภาพของผลไม้ได้ เพราะเราคัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยสั่งซื้อได้ตามช่องที่เราแจ้งไว้ได้เลยค่ะ ทั้งทาง LINE ID: @miwfood และ Facebook: MIW Food รับผลิตอาหารและทองม้วน OEM และผลไม้ไทย ผลไม้นำเข้า

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

รูปภาพ: freepik.com