9 ขนมไทยกับความหมายมงคล ที่ใช้ในพิธีมงคลต่าง ๆ

ขนมไทย เป็นขนมที่มีเอกลักษณ์มาก ๆ เพราะมีความงดงามวิจิตร ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ แล้วยังมีรสชาติที่อร่อย นอกจากนี้ขนมไทยบางชนิดก็มีชื่อที่แฝงไว้ด้วยความหมายที่เป็นมงคล ซึ่งขนมไทยเหล่านั้น มักใช้ในการประกอบพิธี และงานมงคลต่าง ๆ ดังนั้น ในบทความนี้เราอยากจะพาทุกคนไปดูว่าขนมไทยมงคล 9 อย่าง มีขนมอะไรบ้าง และขนมแต่ละชนิดมีความหมายว่าอย่างไร ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

9 ขนมไทยความหมายมงคล ที่ใช้ในพิธีมงคลสำคัญ

ทองหยิบ  ขนมไทยลักษณะคล้ายดอกไม้สีทอง เชื่อว่าหากนำไปใช้ประกอบพิธีมงคล หรือให้เป็นของขวัญแก่ใครแล้ว จะทำให้ความมั่งคั่ง ร่ำรวย ทำการงานสิ่งใด ก็จะร่ำรวยมีเงินมีทองใช้ไม่ขาดมือ หยิบเงินหยิบทองสมดังชื่อทองหยิบ

ที่มา: twitter.com/jajaakanomwhan

ทองหยอด ขนมไทยลักษณะคล้ายหยดน้ำ ที่มีความหมายสื่อถึงทอง มักจะนำมาใช้ประกอบในพิธีมงคลต่าง ๆ หรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญ ๆ แทนคำอวยพรให้ร่ำรวยมีเงินมีทองใช้จ่ายอย่างไม่รู้จักจบสิ้น

ที่มา: wongnai.com

ฝอยทอง ขนมไทยที่มีลักษณะเป็นเส้นยาว ๆ วางทบกันเป็นแพ มักนำมาใช้ในงานมงคลต่าง ๆ โดยเฉพาะงานแต่งงาน ถือเคล็ดกันว่าห้ามตัดขนมให้สั้น ต้องปล่อยให้เป็นเส้นยาว ๆ เพื่อสื่อความหมายถึงการครองรักครองเรือนที่ยาวนาน

ที่มา: bakery-lover.com

เม็ดขนุน ขนมไทยที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน มักนำมาใช้ในงานมงคลต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ให้มีคนคอยสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการดำเนินชีวิต หน้าที่การงาน หรือกิจการต่าง ๆ ให้เจริญก้าวหน้า

ที่มา: twitter.com/jajaakanomwhan

ทองเอก เป็นขนมไทยชื่อมงคลที่นิยมใช้ประกอบพิธีมงคลสำคัญต่าง ๆ หรือใช้มอบเป็นของขวัญการฉลองความสำเร็จ ดำราพคำว่าเอกนั้น สื่อความหมายถึงการเป็นที่หนึ่ง ความก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน การได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง

ที่มา: twitter.com/jajaakanomwhan

ดาราทอง หรือทองเอกกระจัง เป็นขนมไทยที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับมงกุฏ ซึ่งสื่อความหมายถึงความสวยงาม การมีสถานะอันสูงส่ง และการมีชื่อเสียง จึงนิยมใช้เป็นของขวัญในงานเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง และอวยพรให้มีความก้าวหน้า

ที่มา: twitter.com/jajaakanomwhan

ขนมถ้วยฟู ขนมไทยที่มีเนื้อนุ่มฟู นิยมใช้ประกอบในพิธีมงคลต่าง ๆ โดยเฉพาะงานแต่งงาน เพราะขนมถ้วยฟู สื่อความหมายถึงความฟูฟ่อง การเจริญเติบโต และความงอกงาม ซึ่งเป็นที่ต้องการแก่คู่บ่าวสาวเมื่อเริ่มต้นการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน

ที่มา: sixgirl48.wordpress.com

ขนมชั้น เป็นขนมไทยมงคล ที่นิยมทำขนมชั้นให้มี 9 ชั้น เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลยิ่ง ๆ ขึ้นไป เพราะเลข 9 สื่อถึงความเป็นเลขมงคล ชั้นของขนมก็เปรียบเสมือนตำแหน่งชั้นยศที่สูงขึ้น ได้รับการเลื่อนขั้น แสดงถึงความเจริญก้าวหน้า

ที่มา: rosalynth.com

เสน่ห์จันทน์ ขนมไทยที่ประยุกต์มาจากต้นจันทน์ และมีชื่อเป็นมงคล  นิยมนำมาใช้ประกอบในงานพิธีมงคลต่าง ๆ และให้เป็นของขวัญแทนความรัก เพื่อแสดงถึงความเป็นที่รัก มีเสน่ห์ มีคนรัก และเอ็นดู ดังเสน่ห์ของผลจันทน์

ที่มา: twitter.com/jajaakanomwhan

สรุป

ขนมไทยมงคลทั้ง 9 อย่าง แต่ละชนิดก็มีชื่อเรียกที่บ่งบอกถึงคุณค่า และแฝงไปด้วยความหมายที่ดีมาก ๆ จึงเป็นขนมที่นิยมนำไปใช้ในงานพิธีมงคลต่าง ๆ ซึ่งขนมไทยบางชนิดก็เป็นขนมที่ได้สามารถพบเห็นได้ในร้านขายขนมทั่วไป แต่บางชนิดก็หาทานได้ค่อนข้างยาก ดังนั้น ใครที่ยังไม่เคยได้ลองทานขนมไทยมงคลทั้ง 9 อย่างนี้ อยากให้ได้ลองทานกันดูค่ะ เพราะนอกจากชื่อที่มีความหมายดีแล้ว ยังมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม และรสชาติยังอร่อยอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง