5 ของกินเล่น แคลอรี่น้อย กินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

ในปัจจุบันคนหันมาให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกาย ซึ่งสำหรับคนที่กำลังจะลดน้ำหนัก สิ่งสำคัญคือการเลือกทานอาหาร ดังนั้น จึงทำให้หลาย ๆ คนมักจะตัดของกินเล่นออกไปจากช่วงลดน้ำหนัก แต่ความจริงแล้ว ของกินเล่นหรือขนมรองท้องระหว่างวัน เป็นสิ่งที่จำเป็นในช่วงลดน้ำหนัก เพราะจะช่วยเพิ่มพลังงานที่หายไประหว่างมื้ออาหาร และยังช่วยรักษาระบบเผาผลาญพลังงานให้เป็นปกติ โดยแนะนำให้เลือกของกินเล่นที่เป็นอาหารแคลน้อย กินแล้วไม่อ้วน และกินแล้วอยู่ท้องได้นาน ซึ่งในบทความนี้ เราก็มี 5 ของกินเล่น แคลอรี่น้อย กินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน มาฝากกันค่ะ

5 ของกินเล่น แคลอรี่น้อย กินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

อัลมอนด์

อัลมอนด์อบแบบไม่ผสมเกลือ เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยังทำให้อิ่มท้องนาน นอกจากนี้การกินอัลมอนด์ ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) และลดระดับไขมันเลว (LDL) ในร่างกายอีกด้วย ซึ่งปริมาณอัลมอนด์ที่ควรทานจะอยู่ที่ 14-15 เม็ด โดยจะให้พลังงานอยู่ที่ 100 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น อัลมอนด์จึงเหมาะกับการกินเป็นอาหารว่างระหว่างวันสำหรับคนที่ควบคุมอาหารอีกด้วย

 

กล้วยหอม

กล้วยหอม อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และบี 2 ที่จะช่วยเร่งระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดี และกากอาหารในกล้วยหอมจะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารคล่องตัวมากขึ้น หากกินกล้วยหอมบ่อย ๆ จะช่วยปรับจูนระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติดี นอกจากนี้กล้วยหอมยังช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย ซึ่งในกล้วยหอม 1 ลูกขนาดกลาง จะให้พลังงานประมาณ 90 กิโลแคลอรี่ ที่สำคัญคือ เป็นของกินเล่นที่ไม่อ้วน และทานแล้วอยู่ท้องได้นาน

 

ข้าวโพด

ข้าวโพด นอกจากจะเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการมากมาย นอกจากนี้ข้าวโพดมีทั้งไฟเบอร์ที่ละลายน้ำ และไม่ละลายน้ำ โดยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้มีหน้าที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ส่วนไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายในน้ำจะช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และการทำงานของลำไส้ดีขึ้น ซึ่งข้าวโพดต้ม 1 ฝัก จะให้พลังงานประมาณ 150 กิโลแคลอรี่ เหมาะจะเป็นของกินเล่น เพราะช่วยให้อิ่มอยู่ท้องได้นาน

 

แอปเปิล

แอปเปิล เป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ได้ และยังช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่ายอีกด้วย ทั้งนี้การทานแอปเปิล 1 ผลขนาดกลางหรือเล็ก แล้วนำเนยถั่วชนิดที่ไม่เติมน้ำตาล ไม่เติมน้ำมัน ปริมาณไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ มาป้ายแล้วทานคู่กัน จะได้รสชาติเปรี้ยว ๆ หวานนิด ๆ บวกกับรสชาติมัน ๆ ของเนยถั่ว ก็จะทำให้ได้ของกินเล่นที่ไม่อ้วน อิ่ม และอยู่ท้องได้นาน เพราะในเนยถั่วจะมีโปรตีนสูง และในแอปเปิลมีไฟเบอร์ และวิตามินสูงอีกด้วย

 

ถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระญี่ปุ่น เป็นโปรตีนพืชที่ดีชนิดหนึ่ง เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งของโปรตีนธรรมชาติแล้ว ในถั่วแระญี่ปุ่นยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ นอกจากนี้ไขมันดี สารต้านอนุมูลอิสระ และไฟเบอร์ ที่มีอยู่ในถั่วแระญี่ปุ่น มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่เป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจได้อีกด้วย ซึ่งถั่วแระปรุงสุก 1 ถ้วยตวง หรือประมาณ 160 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 224 กิโลแคลอรี่ จึงเหมาะที่จะเป็นของกินเล่นที่ไม่อ้วน

สรุป

สำหรับ 5 ของกินเล่น แคลอรี่น้อย กินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนที่เราได้นำมาฝากกันนี้ ก็ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรทานมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ได้รับพลังงานที่มากเกินค่ะ ซึ่งในการลดน้ำหนัก สิ่งสำคัญ คือ การควบคุม  และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยทานให้ครบ ห้ามอด เน้นทานอาหารให้หลากหลายชนิด ทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ สามารถแบ่งทานเป็นมื้ออาหารหลาย ๆ มื้อได้ ซึ่งแบ่งทานทุก 2-3 ชั่วโมง ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเลือกทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และโปรตีนจากถั่ว เลือกทานไขมันดีจากพืช ถั่ว และปลา สำหรับคาร์โบไฮเดรต เน้นทานแป้งหรือข้าวไม่ขัดสี และทานผักผลไม้หลากชนิด น้ำตาลน้อย คาร์โบไฮเดรตน้อย ทั้งนี้นอกจากจะเลือกรับประทานอาหารแล้ว ก็ควรที่จะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ได้สัดส่วนที่กระชับ หุ่นสวย และได้สุขภาพที่ดีอีกค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

รูปภาพ: https://www.freepik.com/