7 เมนูอาหารโซเดียมสูง เสี่ยงโรคไต ที่ไม่ควรทานบ่อย

โซเดียม (Sodium) เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะช่วยควบคุมความสมดุลของเหลวภายในร่างกาย ช่วยรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติ ช่วยในการทำงานของประสาท และกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไต และลำไส้เล็กได้อีกด้วย ทั้งนี้ร่างกายได้รับโซเดียมจากอาหารในรูปของเกลือโซเดียมคลอไรด์ ซึ่งมีรสชาติเค็ม เช่น น้ำปลา กะปิ นอกจากนี้ โซเดียมยังอยู่ในผงชูรส และผงฟู ซึ่งไม่มีรสเค็มด้วยเช่นกัน โดยอาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูป หรืออาหารที่มีการปรุงรสชาติจัดจ้านค่อนข้างเยอะ หากรับประทานทานบ่อย ๆ ก็สามารถทำให้ได้รับโซเดียมมากจนเกินจำเป็น ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม และเห็นความสำคัญของการระมัดระวังการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงมากขึ้น ในบทความนี้เราก็มี 7 เมนูอาหารโซเดียมสูง เสี่ยงโรคไต ที่ไม่ควรทานบ่อย มาให้ทุกคนได้ระมัดระวังในการรับประทานอาหารเหล่านี้กันค่ะ ว่าแต่จะมีอาหารอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

7 เมนูอาหารโซเดียมสูง เสี่ยงโรคไต ที่ไม่ควรทานบ่อย

อาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูป

อาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ผักกาดดอง ปลาร้า มูหยอง หมูยอ ไส้กรอก แหนม ลูกชิ้น เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงทั้งสิ้น หากรับประทานในปริมาณมากหรือบ่อยเกินไป ก็เป็นการเพิ่มโซเดียมเข้าร่างกายเช่นกัน ดังนั้น จึงไม่ควรทานบ่อย และหลังจากทานต้องดื่มน้ำตามเยอะ ๆ

 

น้ำจิ้ม ซอส และเครื่องปรุงรส

น้ำจิ้ม ซอส และเครื่องปรุงรส ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มปิ้งย่าง น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว เป็นต้น ล้วนมีโซเดียมสูง เพราะส่วนผสมในน้ำจิ้ม และซอสเหล่านั้นมีทั้งเกลือ ชูรส และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ที่ทำให้ได้ความอร่อย แต่จะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ ดังนั้น ควรทานน้อย ๆ เพื่อร่างกายของเราจะดีกว่า

 

ส้มตำปูปลาร้า

ส้มตำปูปลาร้า เป็นเมนูแสนอร่อย ที่มีโซเดียมสูง เพราะเมนูส้มตำปูปลาร้านั้นมีวัตถุดิบหลักคือปลาร้าที่ผ่านการหมักเกลือ รวมถึงปูที่ใช้เป็นปูดองเค็ม อีกทั้งยังปรุงรสด้วยน้ำปลา และผงชูรส ที่เป็นอาหารอุดมโซเดียม ดังนั้น เมนูนี้จึงไม่ควรทานบ่อย และถ้าต้องการจะทาน ควรจะสั่งแม่ค้า-พ่อค้าให้เบาผงชูรส เครื่องปรุงรสลงหน่อยจะดีกว่า

 

เมนูยำต่าง ๆ

เมนูยำต่าง ๆ เป็นเมนูแสนอร่อย ที่มีให้เลือกทานเยอะมาก ๆ ซึ่งเมนูยำ ก็เป็นอีกเมนูที่มีโซเดียมสูง เพราะรสชาติที่จัดจ้าน ถึงเครื่อง หนักเครื่องปรุงรสทั้งน้ำปลา น้ำหมักดอง ของดองต่าง ๆ เช่น ปูดอง กุ้งแช่น้ำปลา รวมถึงแหนม และไส้กรอก ซึ่งอาหารหมักดอง และแปรรูปย่อมต้องมีเกลือเป็นส่วนผสมทั้งสิ้น จึงทำให้เมนูนี้มีโซเดียมสูงนั่นเอง

 

เฟรนช์ฟราย และถั่วอบเกลือ

เฟรนช์ฟราย เป็นอาหารที่มีไขมันสูง เนื่องจากใช้น้ำมันในการทอด และยังเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงด้วย เพราะทั้งเกลือที่ใช้โรยปรุงรส และซอสที่ใช้จิ้มต่างก็เต็มไปด้วยโซเดียม นอกจากนี้ถั่วอบเกลือ ก็เป็นแหล่งโซเดียมที่ยิ่งเคี้ยวยิ่งมัน แต่ทานเพลินมากปริมาณโซเดียมก็เพิ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้น จึงควรทานแต่พอดี และไม่ทานบ่อยเกินไป

 

ต้มเล้ง

ต้มเล้ง เป็นเมนูสุดแซ่บแสนอร่อยด้วยรสชาติเผ็ดเค็มเปรี้ยวถึงใจ แต่ก็อุดมไปด้วยโซเดียม เพราะในน้ำซุปคือโซเดียมจากเครื่องปรุงรสต่าง ๆ จากเกลือ น้ำปลา ผงชูรส ซีอี๊ว และซอสปรุงรส จึงทำให้เมนูนี้ เป็นเมนูที่ไม่ควรทานบ่อย ๆ  นอกจากเมนูเล้งแซบแล้ว เมนูอื่น ๆ ที่มีซุป เช่น ก๋วยเตี๋ยว สุกี้ ก็ถือเป็นอาหารโซเดียมสูงเช่นกัน

 

เบเกอรี่

เบเกอรี่ เช่น เค้ก ขนมปัง คุกกี้ แพนเค้ก โดนัท และพาย ล้วนเป็นขนมที่มีการเติมผงฟู (Baking Powder หรือ Baking Soda) ซึ่งผงฟูถือว่าเป็นโซเดียมรูปแบบหนึ่งที่ไม่มีรสเค็ม ดังนั้น การรับประทานขนมอบที่ใส่ผงฟู ก็คือการบริโภคโซเดียมที่ไม่มีรสเค็มนั่นเอง ดังนั้น จึงไม่ควรทานบ่อย ๆ เพื่อร่างกายของเราจะดีกว่า

สรุป

อาหารเหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูง ดังนั้น ใครอยากสุขภาพดี ก็ควรเลี่ยง และรับประทานน้อยลง และถ้าหากรับประทานไปแล้ว ก็ควรจะดื่มน้ำเปล่าให้มาก เพื่อขับโซเดียมส่วนเกินออกทางปัสสาวะ นอกจากนี้ถ้าอยากลดโซเดียมในชีวิตประจำวัน ให้เลี่ยงอาหารรสจัด ทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานจัด ลดการใช้ผงชูรส เลี่ยงอาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป ของหมักดอง ทานน้ำซุปต่าง ๆ ให้น้อยลง อ่านฉลากอาหารประเภทต่าง ๆ และสังเกตค่าโซเดียมอยู่เสมอ และเลือกใช้เครื่องปรุงแบบโซเดียมต่ำ ซึ่งปัจจุบันหาซื้อได้ง่าย และสะดวกตามซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณได้รับโซเดียมที่ไม่สูงจนเกินไป และยังช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้อีกด้วย

เกี่ยวกับ M.I.W. Food

เราเป็นผู้ให้บริการจัดหาและผลิตของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย สินค้าพรีเมี่ยมประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อและคุณภาพดี อาทิ เช่น ผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ ผลไม้ภายในประเทศ ผลไม้แปรรูป ทองม้วนกรอบ ทุเรียนแท่งทอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ รับผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า รวมทั้งสามารถพิมพ์โลโก้ลงบนสินค้า เพื่อเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ธุรกิจของท่าน คุณภาพ คือ หัวใจสำคัญของเราทุกผลิตภัณฑ์เราเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ สะอาดและปลอดภัยที่สุด เพื่อยกระดับมาตรฐานอย่างไม่หยุดนิ่ง

รูปภาพจาก https://www.freepik.com/ และ https://www.facebook.com/โกวนัน แซ่บถึงใจ สะพานควาย โครงการณ์ Aqua เล้งแซ่บ ก๊วยเตี๊ยวต้มยำ ส้มตำ